16/05/2021 - 18:30

CDC Mỹ khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học 

* Số ca nhiễm trong ngày tại Ấn Độ vẫn hơn 300.000 

* Số ca mắc ở Thái Lan vượt 100.000

CDC khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang trong các trường học ở Mỹ. Ảnh: AP

CDC khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang trong các trường học ở Mỹ. Ảnh: AP

Ngày 15-5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Theo khuyến nghị mới nhất của CDC Mỹ, tất cả các trường từ mẫu giáo đến trung học nên thực hiện các chiến lược phòng dịch COVID-19 đồng thời ưu tiên áp dụng quy định đeo khẩu trang và giãn cách. Cơ quan trên nêu rõ giáo viên và học sinh cần đeo khẩu trang mọi lúc trong khuôn viên trường học và trên xe buýt, đồng thời duy trì khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Hướng dẫn trên được đưa ra sau khi CDC Mỹ ngày 13-5 thông báo những người đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và sau hai tuần của mũi tiêm phòng bắt buộc thứ hai sẽ không cần phải đeo khẩu trang ở trong nhà hoặc bên ngoài cũng như không cần phải thực hiện giữ khoảng cách vật lý. Hiện nhiều bang tại Mỹ đang bắt đầu dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

CDC nới lỏng quy định đeo khẩu trang trong bối cảnh Mỹ đang triển khai mạnh mẽ các chương trình tiêm chủng và chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực thúc đẩy phục hồi sau đại dịch. Dữ liệu của CDC cho thấy đã có 58,9% số người trưởng thành ở nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19, trong khi tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là 45%. Tuy nhiên, hàng triệu người Mỹ vẫn chưa được tiêm chủng.

* Ngày 16-5, giới chức y tế Ấn Độ cho biết trong 24 giờ qua, có thêm 311.170 ca mắc mới COVID-19 và 4.077 ca tử vong. Như vậy, tổng số ca mắc ở quốc gia Nam Á này là gần 24,7 triệu ca trong khi tổng số ca tử vong là hơn 270.000.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn hoành hành, Ấn Độ đẩy mạnh xét nghiệm mà riêng ngày 15-5 đã có hơn 1,8 triệu xét nghiệm được thực hiện. Song song với đó là những nỗ lực tăng cường tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, với hơn 180 triệu người được tiêm phòng kể từ khi bắt đầu chương trình vào ngày 16-1 năm nay.

Đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ vẫn chưa áp đặt phong tỏa toàn quốc như năm ngoái trong khi nhiều bang áp đặt lệnh giới nghiêm, phong tỏa một phần vào cuối tuần hoặc phong tỏa toàn diện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

* Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 tại Thái Lan đã vượt ngưỡng 100.000 khi giới chức nước này ngày 16-5 thông báo thêm 2.302 ca nhiễm mới cùng 24 ca tử vong.

Về ổ dịch trong các nhà tù, Cục Cải huấn Thái Lan tối 15-5 cho biết đã có thêm 1.219 tù nhân được phát hiện nhiễm COVID-19 tại 3 trại giam ở vùng Bangkok mở rộng. Đến nay, đã có gần 5.000 tù nhân trên toàn quốc được xác nhận nhiễm COVID-19.

Thái Lan đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trên toàn quốc. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan (FDA) mới đây đã phê duyệt vaccine Moderna để sử dụng khẩn cấp trong thời hạn 1 năm. Đây là loại vaccine thứ 4 được FDA chấp thuận, sau các loại vaccine AstraZeneca, Sinovac và Johnson & Johnson.

PHAN AN - NGỌC QUANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết