24/10/2022 - 19:13

Cấp cứu thành công sản phụ tiền sản giật nặng 

(CTO) - Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ 23 tuổi (ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) bị tiền sản giật nặng, trên nền giảm tiểu cầu.

Sản phụ đã vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông. Ảnh do BV cung cấp. 

Chị L.T.T.N mang thai con so, tuổi thai 39 tuần 5 ngày, bị tăng huyết áp, đến BV Phụ sản TP Cần Thơ thăm khám. Sản phụ có tiền căn giảm tiểu cẩu từ năm 12 tuổi. Bệnh nhân được thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, theo dõi quá trình chuyển dạ. Sau 4 ngày nằm viện, đến ngày 18-10, sản phụ chuyển dạ, bác chỉ định truyền tiểu cầu và dự phòng dị ứng với chế phẩm tiểu cầu truyền vào. Ê-kíp bác sĩ các chuyên khoa sản phụ khoa, gây mê hồi sức, huyết học truyền máu, sơ sinh phối hợp thực hiện ca sinh, đón bé trai cân nặng 3.660gram khỏe mạnh chào đời. Đồng thời, các bác sĩ tích cực hồi sức cho sản phụ, nhanh chóng dự phòng băng huyết sau sinh, cầm máu và ổn định hậu sản. Hiện tại tình trạng sức khỏe mẹ và bé ổn định.

Theo BS CKII Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh BV Phụ sản TP Cần Thơ: Giảm tiểu cầu là một trong những bệnh lý nguy hiểm đối với sản phụ, nhất là trong chuyển dạ. Những trường hợp này, cần sự phối hợp liên chuyên khoa để xử trí, tránh biến chứng chảy máu có thể gây băng huyết và đe dọa tính mạng sản phụ. Giảm tiểu cầu trong thai kỳ thường diễn ra thầm lặng, chỉ phát hiện qua các xét nghiệm sàng lọc. Đặc biệt, những trường hợp mắc bệnh giảm tiểu cầu trước khi mang thai, số lượng tiểu cầu thường không đảm bảo đủ cho cuộc sinh, nếu không nhận biết kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, thai phụ cần tuân thủ lịch khám định kỳ để theo dõi sức khỏe và an toàn trong thai kỳ.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết