17/03/2009 - 09:33

Cánh tả đăng quang ở El Salvador

Ông Mauricio Funes và phu nhân mừng thắng lợi.
Ảnh: AP

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống ở El Salvador hôm 15-3, với 51,12% số phiếu ủng hộ, ứng viên Mauricio Funes của Mặt trận giải phóng dân tộc Farabundo Marti (FMLN) cánh tả đã giành thắng lợi trước đối thủ Rodrigo Avila của Liên minh cộng hòa quốc gia (ARENA) cầm quyền. Thắng lợi của ông Funes đánh dấu đoạn kết hành trình 20 năm đấu tranh du kích của FMLN, đồng thời đưa El Salvador gia nhập nhóm các nước do cánh tả lãnh đạo ở Mỹ La-tinh, vốn được ví như “cơn hồng thủy” đối với Washington.

Khoảng 40.000 người El Salvador sống tại Mỹ đã trở về quê tham gia cuộc bầu cử được xem là gay cấn nhất kể từ khi ARENA lên cầm quyền hồi năm 1989. Một số vụ va chạm giữa những người ủng hộ cánh tả và cánh hữu đã xảy ra trên đường phố vài ngày qua, làm nhiều người lo ngại nguy cơ bùng phát bạo lực nếu ARENA không chấp nhận thất bại. Người ta hẳn vẫn chưa quên nỗi đau của cuộc nội chiến ở El Salvador giai đoạn 1980-1992 làm khoảng 75.000 người chết.

Chọn ông Funes, một cựu phóng viên truyền hình 49 tuổi chưa từng tham gia lực lượng du kích thời kỳ nội chiến, làm ứng viên được xem là thành công của FMLN trong nỗ lực lật đổ ARENA. Khoảng 80% cử tri El Salvador muốn có sự thay đổi đường lối phát triển đất nước vì họ quá mệt mỏi với chính phủ “hứa nhiều làm ít” hiện tại. Dưới sự lãnh đạo của ARENA, El Salvador đang là một trong những nước nghèo nhất Mỹ La-tinh với 40% dân số sống dưới 2 USD/ngày và tỷ lệ tội phạm giết người đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Iraq. Nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào kiều hối với khoảng 2,5 triệu người El Salvador (1/4 dân số) sống ở Mỹ. Lượng kiều hối năm ngoái là 3,7 tỉ USD, chiếm gần 20% GDP. Tỷ lệ thất nghiệp ở El Salvador vào khoảng 7%, trong đó độ tuổi lao động (19-34) chiếm tới 12%, dẫn tới bạo lực giữa các băng nhóm trên đường phố ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, tận dụng các chương trình nói chuyện chính trị trên truyền hình, ông Funes tuyên bố sẽ mạnh tay chống tham nhũng, giảm thuế và sử dụng nhiều nguồn quỹ để tạo việc làm nhằm xóa đói giảm nghèo. Ông cam kết sẽ đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế bằng các chính sách hỗ trợ người nghèo. Ông Funes cho biết sau khi làm tổng thống sẽ duy trì quan hệ kinh tế với Washington, tôn trọng hiệp ước thương mại tự do với Mỹ. Tuy nhiên, bất chấp Tom Shannon, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây Bán cầu, tuyên bố Washington sẽ làm việc với bất kỳ ai được dân cử ở El Salvador, các nghị sĩ Mỹ vẫn cảnh báo rằng thắng lợi của ông Funes sẽ phá vỡ những lợi ích của Mỹ tại khu vực này.

N.MINH
(Theo Reuters, AP, AFP)

Ông Mauricio Funes và phu nhân mừng thắng lợi. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết