 |
|
Iran tuyên bố đã giải mã được chiếc máy bay do thám RQ-170 Sentinel của Mỹ. Ảnh: Press TV |
Trong một thông báo mới đây Iran cho biết đã giải mã hoàn toàn chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ bị nước này "bắt sống" hồi năm ngoái trong bối cảnh Tehran đang bị "đe dọa" bởi những đồn đoán về một cuộc không kích từ Israel dưới sự hỗ trợ của Washington.
Trong khi Mỹ vẫn chưa thừa nhận vụ máy bay không người lái (UAV) ScanEagle của nước này bị bắn hạ theo tuyên bố của Iran hồi tuần trước, thì trong thông báo mới nhất, Tehran tiếp tục "làm nóng" tình hình khi cho hay những kỹ thuật viên Iran đã "bẻ khóa" được các mật mã và giải được toàn bộ dữ liệu từ chiếc máy bay do thám không người lái RQ-170 Sentinel của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bị bắn hạ hồi năm ngoái.
Trước đó, Tehran cũng từng tuyên bố đã khôi phục thông tin từ chiếc máy bay RQ-170 Sentinel của Mỹ. Theo Chuẩn tướng Ami Ali Hajizadeh, chỉ huy bộ phận phòng không thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tehran đã bắn rơi và giải mã dữ liệu UAV của Mỹ mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào, đồng thời ông còn cho biết nước này sẽ đảo ngược qui trình kỹ thuật và tái tạo một phiên bản UAV riêng.
Đặc biệt, Tướng Hajizadeh còn nói thêm rằng sau khi giải mã RQ-170 Sentinel, các chuyên gia của Iran phát hiện UAV của Mỹ trước đó không hề thực hiện sứ mệnh giám sát các cơ sở hạt nhân của Tehran như những gì Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố với các quan chức Israel bấy lâu nay.
Ngoài ra, trang tin trực tuyến Press TV còn đưa ra thông tin cho thấy khả năng Lực lượng Không quân Mỹ sẽ hỗ trợ Israel trong các cuộc không kích nhằm vào Iran. Theo đó, các nguồn tin tình báo tiết lộ Washington có thể đã triển khai ít nhất 3 chiếc KC 135 Stratotankers để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhiên liệu cho không quân Israel. Mỗi máy bay sẽ có khả năng tiếp nhiên liệu ít nhất cho một phi đội máy bay chiến đấu hoặc máy bay ném bom, mở ra khả năng cuộc tấn công được tiến hành từ Israel mà không cần tới sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq hay Arabie Séoudite. Tuy nhiên, những tin tức về các cuộc không kích bên ngoài nhằm tấn công Iran đều được cho là mang mục đích đánh vào tâm lý, gây mất phương hướng lực lượng phòng không Iran.
Điển hình trong vài tháng qua, một số lời đồn đoán về các mối đe dọa liên quan đến Azerbaijan cũng rộ lên khi có báo cáo nói rằng Israel đã trưng dụng sân bay ở Azerbaijan làm nơi đồn trú thực hiện nhiệm vụ liên kết đào tạo các chiến đấu cơ thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Tuần trước, Thời báo Luân Đôn (Anh) cũng cho biết Azerbaijan đã đồng ý cho phép Israel sử dụng các căn cứ trong nước để triển khai UAV trên khắp Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Azerbaijan đã phủ nhận và yêu cầu tờ báo trên rút lại thông tin đã đưa.
Trong một diễn biến liên quan đến mối quan hệ căng thẳng Israel-Iran, hãng tin Mỹ AP mới đây dẫn lời các quan chức phương Tây nói rằng có lý do để nghi ngờ nhà nước Do Thái đứng đằng sau những thông tin bị rò rỉ về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran trong thời gian gần đây và một loạt những tiết lộ trước đó từ cuộc điều tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nhằm nỗ lực gia tăng áp lực quốc tế đối với Tehran để buộc nước này chấm dứt các hoạt động nghiên cứu hạt nhân. Một số nhà ngoại giao phương Tây tin rằng, việc rò rỉ trên có thể phản tác dụng, gây ảnh hưởng đến một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc về hoạt động hạt nhân trong quá khứ và hiện tại của Iran.
VI VI (Theo Press TV)