28/07/2020 - 16:59

Cần Thơ khẩn cấp triển khai phòng chống dịch COVID-19 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Cần Thơ vừa triển khai hàng loạt các biện pháp khẩn cấp để kiểm soát chặt người đi về từ Đà Nẵng, Quãng Ngãi... Lực lượng làm nhiệm vụ còn túc trực ở sân bay Cần Thơ để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. 

* Nhận lệnh là lên đường

Cần Thơ là địa phương đầu tiên trong cả nước xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả hành khách trên chuyến bay từ Đà Nẵng về Cần Thơ. Ảnh: H.Hoa.

Ngày 26-7, được sự thống nhất từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, ngành Y tế Cần Thơ triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng về sân bay Cần Thơ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (làm chủ công) phối hợp các bệnh viện, trung tâm y tế đến sân bay Cần Thơ đế lấy mẫu xét nghiệm. Đây địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng đến địa phương ngay sau tình hình diễn biến dịch hiện nay. 

Đây cũng là lần đầu tiên TP Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay. Dù giữa trưa, ngay ngày chủ nhật, nhưng khi nhận lệnh điều động, các cán bộ, nhân viên y tế lập tức khởi hành. Trong ngày 26-7 vừa qua, số lượng lấy mẫu lên đến 693 người, lực lượng làm nhiệm vụ làm việc rất khẩn trương, vất vả nhưng luôn trong tâm thế phải chuẩn xác. Những cán bộ, nhân viên ở sân bay còn luôn miệng giải thích, hướng dẫn và mong mọi người thông cảm, chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch. Mọi người đều chấp hành xếp hàng chờ đến lượt. Những người già, trẻ nhỏ được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm trước.

Chị Đỗ Thị Đến, phường Hưng Phú, quận Cái Răng,  cho biết: "Tôi cùng gia đình đi du lịch tại Đà Nẵng 4 ngày, mua tour của công ty du lịch. Lúc đang ở Đà Nẵng thì xuất hiện ca nhiễm COVID-19. Tour vẫn diễn ra bình thường nhưng hướng dẫn viên nhắc mang khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn tay liên tục. Sáng 26-7, tôi và gia đình được thông báo là về đến sân bay Cần Thơ sẽ lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà. Tuy có hơi bất tiện nhưng tôi đồng ý vì vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cho cả cộng đồng".

Sau khi lấy mẫu tất cả các hành khách, các mẫu xét nghiệm được vận chuyển đưa về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ để xét nghiệm. Chị Nguyễn Thị Như Mai, Trưởng Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, CDC Cần Thơ, cho biết: "Bộ phận xét nghiệm chuyên sâu về COVID-19 có 5 người, anh em làm việc không quản ngày đêm để có kết quả xét nghiệm sớm nhất. Lúc này, mọi lo toan cho cuộc sống gia đình và người thân đành phải xếp lại phía sau, ưu tiên cho sức khỏe cộng đồng".

* Kiểm soát chặt các ngã vào thành phố

 

Các cán bộ, nhân viên xét nghiệm làm việc không quản ngày đêm để sớm có kết quả. Ảnh: H.Hoa

Ngoài sân bay Cần Thơ, trong ngày 27-7, Cần Thơ cũng nhanh chóng triển khai lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, y tế... đo thân nhiệt, nắm các thông tin lịch trình di chuyển của hành khách trên chuyến xe từ Đà Nẵng, Quãng Ngãi về Bến xe khách trung tâm Cần Thơ. Các trường hợp có lịch trình di chuyển đi/đến các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế; các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, đau họng... được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Song song đó, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 28/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp bệnh viêm đường hô hấp, hội chứng cúm… có liên quan COVID-19 để xác định tác nhân gây bệnh. Còn ở cộng đồng, chính quyền các địa phương khuyến khích người dân phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép. Chính quyền phối hợp cùng ngành công an rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư các trường hợp từ Đà Nẵng đến lưu trú, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Thông tin từ Sở Y tế cho biết, ngành y tế đã chủ động chuẩn bị số lượng sinh phẩm đủ để phục vụ nhu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công tác phòng, chống dịch. Dự kiến trong ngày 28-7, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ tiếp nhận hai chuyến bay từ Indonesia và Brunei với 480 hành khách, Cần Thơ đã chuẩn bị các phương án sẵn sàng phối hợp các lực lượng chức năng như quân đội, công an và Cảng hàng không quốc tế tiếp nhận an toàn, chu đáo, đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch.

Tạm dừng chuyến bay nội địa đi/đến Đà Nẵng

Kể từ 0 giờ, ngày 28-7-2020, tạm dừng tất cả chuyến bay nội địa đi/đến Đà Nẵng. Quyết định này có hiệu lực trong vòng 15 ngày. Đó là thông báo của Bộ Giao thông Vận tải theo Công văn hỏa tốc vừa phát hành, Bộ yêu cầu dừng toàn bộ chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến Đà Nẵng.

Bài, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết