13/05/2009 - 09:07

Phiên họp thứ 20 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Cần làm rõ cơ sở và tính thực tế của việc xác định chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 5%

* Đề nghị giảm thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-7-2009 đến hết năm 2009 với mức thống nhất 200.000đ/tháng

Sáng 12-5, Phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc dưới sự điều khiển của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2008; tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2009 trong những tháng đầu năm; báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2007.

Báo cáo Chính phủ cho biết, căn cứ vào tình hình kinh tế thế giới, tình hình kinh tế-xã hội quý I và tác động tích cực của gói kích cầu trong các tháng tới, dự báo tốc độ tăng trưởng cả năm 2009 có thể đạt mức khoảng 5%. Ngoài ra, nếu kinh tế thế giới phục hồi nhanh hơn so với dự báo hiện nay, có thể phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP vào khoảng 5,5-6%.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2008, tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2009 trong những tháng đầu năm cho biết: Trong 4 tháng đầu năm, do chịu tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, giá xuất khẩu giảm mạnh cùng với sự thu hẹp thị trường xuất khẩu, thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh... dẫn đến đầu tư, sản xuất kinh doanh đều bị giảm sút. Nhiều chỉ tiêu trong 4 tháng đầu năm đạt thấp so với kế hoạch, trong đó: tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I chỉ đạt 3,1% thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước là 7,49%. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế toàn cầu đang suy thoái, nhiều nước tăng trưởng âm thì với mức trên cũng là kết quả bước đầu của việc thực hiện các chính sách chống suy giảm kinh tế. Chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng đầu năm tương đối ổn định và dao động ở mức thấp. So với tháng 12 năm 2008, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng 1,68%. Chỉ số giá 4 tháng năm 2009 so với cùng kỳ năm 2008 tăng 13,14%...

Trước đề nghị của Chính phủ về điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6,5 xuống khoảng 5%, đa số thành viên Ủy ban Kinh tế đồng tình với mức GDP là 5%, tuy nhiên cũng bày tỏ lo lắng vì mức tăng trưởng kinh tế quý I chỉ đạt 3,1% nên mục tiêu tăng trưởng bình quân cả năm 5% là một thách thức lớn. Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị Chính phủ báo cáo làm rõ cơ sở và tính thực tế của việc xác định chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 5%.

Về việc miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2009, Chính phủ trình Thường vụ Quốc hội phương án miễn toàn bộ số thuế đã giãn cho các đối tượng đã được tạm giãn nộp thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2009. Từ ngày 1-7-2009, Chính phủ đề nghị miễn thuế thu nhập cá nhân đến hết năm 2010 đối với các cá nhân có thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn (bao gồm cả chuyển nhượng chứng khoán), từ bản quyền, nhượng quyền thương mại. Đối với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú: đề nghị cho giảm thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-7-2009 đến hết năm 2009 với mức thống nhất là 200.000 đồng/tháng. Cá nhân có số thuế phải nộp cao hơn 200.000 đồng/tháng phải nộp phần thuế cao hơn vào ngân sách Nhà nước (Các đối tượng này 6 tháng đầu năm cũng đã được giảm với số thuế lớn, tương ứng với 50% số thuế phải nộp).

Thực hiện thu thuế thu nhập cá nhân đối với các cá nhân có các khoản thu nhập chịu thuế khác, gồm cá nhân cư trú có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, từ trúng thưởng, từ nhận thừa kế, quà tặng. Cá nhân không cư trú có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công, từ chuyển nhượng bất động sản, từ trúng thưởng, từ nhận thừa kế, quà tặng.

Chiều 12-5, Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ 20 cho ý kiến về Báo cáo tóm tắt bổ sung tình hình kinh tế-xã hội năm 2008 và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2009, tình hình kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm của Chính phủ.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả Kiểm toán nhà nước đối với quyết toán ngân sách năm 2007.

BÍCH THỦY – HỒNG QUÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết