20/10/2020 - 14:45

Cận cảnh những vật dụng sang trọng trong nhà Công tử Bạc Liêu  

Nhà Công tử Bạc Liêu là 1 trong 3 ngôi nhà cổ lưu giữ nét văn hóa thời điền chủ ngày trước ở miền Tây. Ngôi nhà với lối kiến trúc Tây Âu, cùng các vật dụng sang trọng là những chứng vật sống cho truyền kỳ về vị công tử ăn chơi khét tiếng một thời. Nơi đây còn là địa điểm tham quan hấp dẫn du khách khi về miền Tây.

Nhà Công tử Bạc Liêu nằm ngay trung tâm TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Ngôi nhà được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Pháp, tuy đã hơn 100 năm tuổi nhưng có nét kiến trúc Tây Âu hiện đại.

Ngôi nhà gồm 2 tầng với 1 hành lang lớn dẫn từ tầng dưới lên tầng trên. Tầng dưới trưng bày một chiếc xe cổ sang trọng bậc nhất lúc bấy giờ.

Đến tham quan ngôi nhà, ngoài được nghe hướng dẫn viên thuyết trình, du khách còn trực tiếp nghe ông Trần Trinh Đức, con trai Công tử Bạc Liêu, kể chuyện về Công tử Bạc Liêu, chụp ảnh lưu niệm với ông và mua những cuốn sách do các nhà văn viết về cha mình.

Điều ấn tượng với du khách khi tham quan là các vật dụng trong ngôi nhà như: bàn, ghế, chén dĩa, máy hát, tiền cổ… 

Tất cả đều là đồ cổ có giá trị rất cao, được gìn giữ, bảo quản rất cẩn thận.

Kiến trúc của căn nhà là một sự kiện về thiết kế lớn ở miền Tây, vì nó phá vỡ lề lối cũ về kiến trúc nhà của người Việt ở miền Tây lúc bấy giờ. Nhà công tử Bạc Liêu là 1 trong 3 ngôi nhà cổ lớn đại diện cho văn hóa nhà cổ miền Nam thời điền chủ, bá hộ bên cạnh nhà cổ Bình Thủy, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê.

Nhà Công tử Bạc Liêu từng được đánh giá có tổng giá trị trên 400 tỉ đồng. Đặc biệt chiếc giường ngủ ở nhà Công tử Bạc Liêu có giá gần 10 tỉ đồng.

BÌNH NGUYÊN

 

Chia sẻ bài viết