13/02/2012 - 10:14

Cán bộ, chuyên gia, nhà khoa học đồng thuận cao với kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, nhiều tầng lớp nhân dân, trong đó có cả những cán bộ Mặt trận, các chuyên gia, nhà khoa học đều bày tỏ đồng tình cao với Thủ tướng; cho rằng, kết luận rất hoàn chỉnh cả về khía cạnh pháp lý và đạo lý.

Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha cho rằng, các nội dung kết luận của Thủ tướng rất rõ ràng, cụ thể và đúng đắn, có lý, có tình. Trong quá trình chỉ đạo xử lý việc này, Thủ tướng cũng luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của các cơ quan thông tin đại chúng, của các vị lãnh đạo lão thành, của các chuyên gia, lắng nghe ý kiến giám sát, phản biện của Mặt trận và một số tổ chức thành viên Mặt trận.

Ông Pha đánh giá cao phong cách làm việc của Thủ tướng cũng như ý thức trách nhiệm của Thủ tướng với tư cách là người đứng đầu Chính phủ trong việc giải quyết vụ việc rất phức tạp và nhạy cảm của chính quyền địa phương.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha cũng ghi nhận những tiếp thu của lãnh đạo thành phố Hải Phòng trong cuộc họp vừa qua; mong muốn với những kết luận đúng đắn, cụ thể của Thủ tướng và quyết tâm cao của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, vụ việc sẽ nhanh chóng được giải quyết nhằm sớm ổn định tình hình địa phương và lấy lại niềm tin của nhân dân.

Đề cập đến những bài học rút ra sau sự việc ở Tiên Lãng, ông Nguyễn Văn Pha cho rằng, sau vụ việc này, cần rút kinh nghiệm sâu sắc về xây dựng và thực thi cơ chế chính sách. Cán bộ chính quyền các cấp, kể cả cán bộ trực tiếp trong lĩnh vực đất đai ở nhiều nơi năng lực còn hạn chế, không nắm vững các quy định pháp luật, kể cả những quy định hết sức cơ bản như thời hạn giao đất, thời điểm giao đất... nên dẫn đến có những sai sót đáng tiếc.

Bên cạnh đó, khi có tình hình phức tạp xảy ra, người cán bộ phải biết bình tĩnh, lắng nghe ý kiến dư luận và nhân dân; không tìm cách thoái thác trách nhiệm và đặc biệt là không thể đơn giản phát ngôn khi chưa có đầy đủ thông tin cần thiết.

Ngoài ra, cả hệ thống chính trị cũng cần rút kinh nghiệm về công tác dân vận. Công tác dân vận không chỉ là của cơ quan dân vận của Đảng, của MTTQ và các đoàn thể nhân dân mà còn là công tác của tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị. Cán bộ chính quyền cần phải làm tốt công tác dân vận. Khi có sự việc liên quan đến dân xảy ra trên địa bàn thì cán bộ dân vận, mặt trận, đoàn thể phải là những người chủ động xuống dân trước, phải biết trân trọng, lắng nghe dân, phải tìm hiểu, nắm bắt sự việc một cách khách quan, tường tận từ đó mới có đủ điều kiện để tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền xử lý.

Theo ông Lê Xuân Thao- Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam, dư luận toàn dân rất hoan nghênh, đánh giá cao kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cho rằng kết luận này rất thấu tình, đạt lý. Thủ tướng đã chỉ rõ những sai phạm của chính quyền địa phương, đặc biệt là những việc làm không đúng pháp luật trong việc ra quyết định thu hồi đất của huyện Tiên Lãng. Từ đó dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng trong việc thu hồi, cưỡng chế, phá nhà ông Đoàn Văn Vươn.

GSTS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường thì cho rằng, Kết luận của Thủ tướng là rất hoàn chỉnh; xác định rõ cái sai, cái đúng về mặt pháp lý. Đồng thời, về đạo lý, kết luận cũng thể hiện rõ quan điểm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân và cũng đưa ra yêu cầu xem xét những tình tiết giảm nhẹ khi xử lý những hành vi sai trái pháp luật của gia đình anh Vươn.

Đáng chú ý, kết luận cũng bao gồm cả nhưng vấn đề vĩ mô tới những vấn đề cụ thể của việc xảy ra ở từng cấp. Thủ tướng cũng đã chỉ rõ được nhiều bất cập trong việc thực hiện pháp luật ở địa phương và đưa ra cách khắc phục. Đặc biệt là việc Thủ tướng giao cho Bộ Tư pháp đưa ra một cơ chế để giám sát việc ban hành các quyết định của các cấp địa phương sao cho thỏa đáng, đúng pháp luật. Giáo sư Võ cũng cho rằng, đây không phải quyết định cho riêng Tiên Lãng mà còn chỉ ra cho các địa phương khác khi áp dụng pháp luật; đúng với tinh thần Nhà nước của dân, do dân, vì dân.

TTN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết