18/09/2023 - 14:54

Cách hoạt động của router wifi băng tần kép AC1200 TP-Link Archer C54 và các mẫu khác 

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 nên mạng Internet là một phần không thể thiếu trong thế giới hiện nay. Có khi nào bạn thắc mắc ở các khu vực lớn như trường học, nhà hàng, bệnh viện, chốn công sở,... Làm thế nào để bất kỳ chỗ nào cũng có thể kết nối ổn định, đó chính là nhờ sự hỗ trợ của router wifi,... Vậy, router wifi là gì? cách thức hoạt động của router wifi băng tần kép như thế nào sẽ được nêu rõ trong bài chia sẻ dưới đây.

Khái niệm router wifi băng tần kép

Router wifi băng tần kép được hiểu đơn giản là bộ router dùng để phát wifi với mục đích hỗ trợ cả hai loại băng tần là 2.4 GHz và 5GHz. Hiện, có 2 loại wifi băng tần kép cơ bản là:

  • Selectable dual-band: Sở hữu cả hai băng tần Wifi 2.4GHz và 5GHz, tuy nhiên người dùng chỉ được sử dụng và phát 1 trong 2 băng tần mà thôi.
  • Simultaneous dual-band: Có thể phát đồng thời cả 2 băng tần là 2.4 GHz và 5GHz.

Ngoài ra, nhà sản xuất ngày càng nâng cấp khi có wifi 3 băng tần gồm 2 băng tần 5 GHz và 1 băng tần 2.4GHz, phù hợp cho việc nhu cầu sử dụng tốc độ cao cho nhiều thiết bị cùng một lúc.

Cách thức hoạt động của router wifi băng tần kép

Để router wifi có thể hoạt động và phát sóng wifi được, đầu tiên người dùng cần kết nối với một modem với đường truyền cung cấp internet của các nhà mạng.

Modem và router wifi được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem đến cổng WAN hoặc LAN trên router wifi tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người. Tất cả các thiết bị trong hệ thống mạng đều có địa chỉ IP riêng biệt giúp định tuyến đường đi và đường truyền các gói tin trong môi trường internet đến điểm đích một cách chính xác nhất.

Router wifi băng tần kép có nhiệm vụ gửi đi các gói tin giữa các hệ thống mạng với nhau. Ngoài ra, nó còn là một điểm phát sóng wifi để các thiết bị nhận như máy tính, tivi, điện thoại, laptop có thể kết nối và sử dụng Internet. Và bạn cũng không cần lo lắng về thời gian truyền dữ liệu trong router wifi. Bởi điều này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn nên nó không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến quá trình kết nối hoặc truy cập internet của bạn.

Cách chọn router wifi băng tần kép tốt nhất

Để chọn mua router wifi phù hợp với tính năng, công việc và nhu cầu sử dụng, người dùng có thể tham khảo các yếu tố sau đây:

  • Phạm vi phát sóng của router wifi: Phạm vi phát sóng là yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn mua thiết bị router wifi. Phạm vi này được thể hiện thông qua số lượng và hiệu suất anten. Bạn nên lựa chọn loại router wifi hỗ trợ xuyên tường đối với nhà có tường dày, văn phòng, khu vực đông dân cư.
  • Tốc độ kết nối: Tốc độ truy cập tối đa của router wifi là tốc độ cao nhất mà thiết bị có thể xử lý được, chúng nằm trong khoảng 150 Mbps đến hàng ngàn Mbps, điều này còn tùy thuộc vào gói cước, nhà cung cấp dịch vụ khác nhau.

Độ bảo mật của wifi

Để đảm bảo tính bảo mật, người dùng nên chọn WP2 là bảo mật được đánh giá tốt và an toàn nhất.

Bộ xử lý, ram

Thường, chỉ có dòng router wifi băng tần kép mới cung cấp thông tin về RAM cùng bộ xử lý. Thông tin RAM càng lớn, bộ xử lý mạnh thì các tác vụ xử lý càng nhanh và mượt mà nhất.

Chuẩn kết nối wifi

Hiện có hai chuẩn kết nối wifi phổ biến hiện nay chính là chuẩn AC và chuẩn N.

Thương hiệu sản phẩm

Trên thị trường có rất nhiều loại router wifi phù hợp với các đối tượng người dùng khác nhau từ cao cấp đến bình dân. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu uy tín như:

  • TP-LINK: Archer C54, TD-W8901N, TL-WR841N,..
  • Asus: Asus RT-AC55UHP, Asus RT-N12HP,  Asus RT-N14UHP,..
  • D-link: DIR-809 Wireless AC750, AC5300 MU-MIMO Ultra,...

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cách thức hoạt động của router wifi băng tần kép cũng như cách lựa chọn router wifi hoạt động tốt. Hy vọng, nội dung chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích, cách thức hoạt động của thiết bị này. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về dòng router wifi có thể truy cập https://c54archers.com tham khảo thêm.

Chia sẻ bài viết