17/01/2008 - 09:19

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang chủ động phòng tránh áp thấp nhiệt đới

* Bạc Liêu: Hơn 140 tàu thuyền chưa liên lạc được

Ngày 16-1, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương có công điện khẩn số 04/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang . Nội dung như sau:

Áp thấp nhiệt đới có gió mạnh cấp 7, giật trên cấp 7, đang tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực có tọa độ từ 5- 8 độ vĩ Bắc và từ 107 - 110 độ kinh Đông. Vùng nguy hiểm được xác định bao gồm phía Tây Nam quần đảo Trường Sa và khu vực có tọa độ nêu trên.

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các tỉnh, thành phố: Tránh chủ quan do áp thấp đã duy trì nhiều ngày, tiếp tục thông báo và hướng dẫn chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh và không đi vào vùng nguy hiểm. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền đánh bắt ven bờ; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo thường xuyên về Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

* Qua thông báo khẩn của Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) về áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng giữa tây tây nam và tây nam biển Đông, Bạc Liêu đã có 669 tàu vào bờ, hiện còn 141 tàu với 1.645 thuyền viên đang hoạt động trên biển, trong đó có đến 127 chiếc chưa liên lạc được. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu cho biết, phần lớn số tàu thuyền trên không liên hệ được trực tiếp, chủ yếu thông qua gia đình chủ tàu tại địa phương, trong số này nhiều chủ phương tiện giấu ngư trường khai thác, chưa nắm chính xác vị trí tàu đang hoạt động. UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Bộ đội Biên phòng, Sở Thủy sản, kết hợp với chính quyền địa phương cử ngay cán bộ đến liên hệ trực tiếp với các hộ có tàu đang đánh bắt ngoài khơi, sớm liên hệ thông báo tránh khỏi vùng nguy hiểm.

HUỲNH SỬ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết