23/02/2008 - 10:57

Kenya

Các phái tiến gần tới thỏa thuận để chấm dứt khủng hoảng chính trị

(TTXVN)- Cuộc khủng hoảng ở Kenya có triển vọng được giải quyết khi các phe phái ở nước này đang tiến gần đến một thỏa thuận chia sẻ quyền lực. Ngày 21-2, Chính phủ Kenya thông báo đã đồng ý trên nguyên tắc về việc lập ra chức vụ thủ tướng theo yêu cầu của phe đối lập, một động thái được đánh giá là bước đột phá để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng tại đất nước này.

Dự kiến, phe của Tổng thống Mwai Kibaki và phe đối lập của ông Raila Odinga sẽ tiếp tục thảo luận về cơ cấu quyền lực. Nhà đàm phán của chính phủ Mutula Kilonzo cho biết trọng tâm của cuộc thảo luận này sẽ là các vấn đề liên quan đến chức thủ tướng như chức năng, quyền hạn, trách nhiệm... Theo ông Kilonzo, việc lập ra chức vụ này sẽ là một giải pháp tạm thời.

Theo các nguồn thạo tin, gần như chắc chắn ông Odinga sẽ giữ cương vị thủ tướng. Trước đó, ông Odinga cho biết ông Kibaki đã từng hứa trao cho ông chức vụ thủ tướng để đổi lấy sự ủng hộ trong cuộc bầu cử năm 2002, nhưng sau đó ông Kibaki đã không thực hiện điều này.

Ngoài ra, hai phái cũng nhất trí sẽ sửa đổi hiến pháp hiện tại của Kenya mà phe đối lập chỉ trích trao quá nhiều quyền hạn cho tổng thống.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu. Hai bên vẫn còn bất đồng về một số vấn đề. Trong khi chính phủ không muốn trao quyền hành pháp cho thủ tướng, thì phe đối lập đòi thủ tướng phải có thực quyền và tỷ lệ phân chia ghế giữa hai phái trong nội các là 50/50, trong đó họ phải giữ một số vị trí quan trọng như bộ trưởng tài chính và bộ trưởng nội vụ.

Chia sẻ bài viết