24/04/2009 - 08:57

Các nước nghèo cần 50 tỉ USD viện trợ/năm để chống biến đổi khí hậu

* WB: Lượng kiều hối vượt con số 300 tỉ USD

(TTXVN)- Nhân Hội nghị Bộ trưởng Môi trường của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8) và các nước đang phát triển, đang diễn ra ở Italia), tổ chức Oxfam ngày 22-4 đã kêu gọi các nước G-8 đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tổng Giám đốc Oxfam International Jeremy Hobbs nhấn mạnh nếu các nước giàu nhất không tích cực tham gia cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thì hàng trăm triệu người trên toàn thế giới có nguy cơ phải gánh chịu những thảm họa khủng khiếp như lũ lụt, hạn hán và dịch bệnh. Ông kêu gọi các nước giàu cung cấp ít nhất 50 tỉ USD viện trợ/1 năm để giúp các nước nghèo thích nghi với những biến đổi khí hậu không thể tránh được. Bên cạnh đó, các nước công nghiệp phát triển trong G-8, đến năm 2020 cần cắt giảm ít nhất 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990 để đối phó với tình trạng Trái Đất nóng lên.

Sau khi nghiên cứu phân tích 6.500 thảm họa kể từ năm 1980 đến nay, Oxfam cảnh báo vào năm 2015, số người bị ảnh hưởng của các thảm họa liên quan tới biến đổi khí hậu, sẽ tăng 54% so với 250 triệu người hiện nay và con số này sẽ lên tới 375 triệu trong 6 năm tới.

* Ngày 23-4, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết lượng tiền do 150 triệu người nhập cư trên thế giới gửi về quê hương trong năm 2008 vượt con số 300 tỉ USD, cao hơn cả vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên toàn cầu đổ vào các quốc gia đang phát triển.

WB cho biết năm ngoái, luồng kiều hối đổ vào khu vực châu Á và Thái Bình Dương nhiều nhất, đạt 114 tỉ USD, tiếp theo là Mỹ La-tinh và Caribbe với 68 tỉ USD, trong đó Mexico chiếm 24,2 tỉ USD chủ yếu do kiều dân ở Mỹ gửi về. Trong số 162 nước đang phát triển được nêu trong báo cáo, có 45 nước nhận được lượng kiều hối chiếm hơn 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Chia sẻ bài viết