03/12/2020 - 03:58

Hỏi - Đáp về Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp 

Để giúp quý độc giả tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản của chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP Cần Thơ phối hợp thông tin, giải đáp những thắc mắc về các quy định trong chính sách, trình tự thực hiện BHTN tại Chuyên mục Hỏi - Đáp về Chính sách BHTN của Báo Cần Thơ. Chuyên mục xuất hiện cách tuần vào thứ Năm, từ 26-3 đến tháng 12-2020.

Hội thảo mời gọi các cơ sở GDNN tham gia dạy nghề cho NLĐ theo chính sách BHTN do Trung tâm DVVL thành phố tổ chức.

Hội thảo mời gọi các cơ sở GDNN tham gia dạy nghề cho NLĐ theo chính sách BHTN do Trung tâm DVVL thành phố tổ chức.

Ngày 1-3-2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2020/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH), đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4-2020 và thay thế các Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22-8-2013, Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 7-10-2015 của Chính phủ.

Trung tâm DVVL thành phố giới thiệu đến NLĐ và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) một số nội dung về mức xử phạt và các biện pháp khắc phục hậu quả đối với NLĐ và cơ sở GDNN khi có hành vi vi phạm về lĩnh vực BHXH, BHTN quy định tại Nghị định số 28/2020/NĐ-CP.

1. Đối với NLĐ:

+ Vi phạm quy định về đóng BHXH bắt buộc, BHTN (khoản 1, điều 38, Nghị định số 28/2020/NĐ-CP):

NLĐ có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia BHXH bắt buộc, BHTN, tham gia không đúng đối tượng hoặc không đúng mức quy định, bị phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồng.

+ Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ BHXH, BHTN (khoản 1 và khoản 3, điều 39, Nghị định số 28/2020/NĐ-CP):

Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với NLĐ có một trong các hành vi sau:

- Kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung liên quan việc hưởng BHXH, BHTN mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Không thông báo với Trung tâm DVVL theo quy định khi NLĐ có việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN).

- Người đang hưởng TCTN không thông báo theo quy định với Trung tâm DVVL khi thuộc một trong các trường hợp sau: có việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

+ Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại cho tổ chức BHXH số tiền BHXH, TCTN đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 3, điều 39, Nghị định số 28/2020/NĐ-CP.

2. Đối với cơ sở GDNN:

+ Hành vi và mức phạt (khoản 5, điều 40, Nghị định số 28/2020/NĐ-CP):

Phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với cơ sở GDNN có một trong các hành vi sau:

- Tổ chức dạy nghề không đủ thời gian khóa học mà NLĐ tham gia BHTN đăng ký đối với mỗi NLĐ vi phạm nhưng tối đa không quá 150 triệu đồng.

- Thỏa thuận với cá nhân, tổ chức liên quan để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề đối với mỗi trường hợp vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Biện pháp khắc phục hậu quả (điểm b và điểm c, khoản 7, điều 40 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP):

Buộc các cơ sở GDNN thực hiện dạy nghề đủ thời gian khóa học mà NLĐ tham gia BHTN đăng ký đối với hành vi vi phạm quy định nếu NLĐ yêu cầu.

Buộc các cơ sở GDNN nộp lại số tiền đã trục lợi vào ngân sách nhà nước đối với hành vi vi phạm quy định.

Trong quá trình theo dõi, tìm hiểu về chính sách BHTN, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn, vui lòng gửi thông tin về địa chỉ e-mail: ttdvvl@cantho.gov.vn hoặc qua điện thoại số: (0292) 3838399; Facebook/Zalo: TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM CẦN THƠ. 

A.P (thực hiện)

Chia sẻ bài viết