27/02/2008 - 09:22

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiếp Tổng thống Singapore S. R. Nathan

“Đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Singapore, nhất là trên lĩnh vực công nghệ cao, cảng biển, y tế, giáo dục đào tạo... Chính phủ và nhân dân Việt Nam mong muốn Singapore tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm cùng phát triển, vì lợi ích chung của hai đất nước và vì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong buổi hội kiến ngày 26-2 với Tổng thống nước Cộng hòa Singapore S. R. Nathan tại Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Singapore S. R. Nathan đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong điều hành nền kinh tế vĩ mô, nhất là việc triển khai Hiệp định Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore và cho rằng đây là cơ chế hợp tác rất có hiệu quả để mở rộng hợp tác thêm các lĩnh vực cảng biển, kho vận, đầu tư hạ tầng..., đồng thời khẳng định lại quyết tâm và mong muốn tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Singapore S. R. Nathan cũng trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ ASEAN và khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên khác cùng triển khai thực hiện Hiến chương ASEAN sau khi được phê chuẩn, nhằm sớm xây dựng thành công một Cộng đồng ASEAN năng động, liên kết chặt chẽ và hiệu quả vào năm 2015.

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư và làm ăn tại Việt Nam, đồng thời đề nghị Singapore hợp tác, giúp Việt Nam trong những lĩnh vực mà Singapore có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh như phát triển hạ tầng, kế hoạch hóa đô thị, xây dựng và quản lý cảng biển, phát triển các khu du lịch cũng như trong đào tạo nguồn nhân lực.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Tổng thống S. R. Nathan bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và cho rằng Việt Nam đang có nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển. Tổng thống đã giới thiệu những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế của Singapore như phát triển nguồn nhân lực, thị trường tài chính, cảng biển... Khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Singapore với Việt Nam trong việc phát triển kinh tế, nhất là việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, đầu tư cảng biển và kho vận, phát triển công nghệ thông tin.

* Chiều 26-2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp và nói chuyện thân mật với Ngài S. R. Nathan, Tổng thống Singapore đang ở thăm nước ta.

Tổng thống S. R. Nathan bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam trong những ngày đầu năm mới 2008 và cảm ơn Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã dành thời gian tiếp Đoàn. Tổng thống khẳng định lại chính sách của Singapore là tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, hạ tầng đô thị, cảng biển, đào tạo nguồn nhân lực... Tổng thống bày tỏ vui mừng trước những thành tựu và thay đổi tốt đẹp của Việt Nam trong những năm gần đây; đánh giá vai trò rất to lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong lãnh đạo xây dựng, phát triển kinh tế, đảm bảo công bằng xã hội, đưa Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới; và tin rằng, với việc đẩy mạnh thực hiện những chính sách kinh tế-xã hội, Việt Nam sẽ đạt được tốc độ phát triển cao, bền vững, cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Nathan sang thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước chuẩn bị kỷ niệm trọng thể 35 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, coi đó là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Tổng Bí thư bày tỏ khâm phục trước những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Singapore đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua. Tổng Bí thư khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng khu vực; coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Singapore, và mong hai nước tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, cảng biển, y tế, giao lưu thanh niên hai nước... trên cơ sở song phương cũng như đa phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết