15/02/2025 - 21:57

Cà rốt và củ cải vàng tốt cho sức khỏe tim mạch và tiêu hóa 

Ngoài dùng thuốc hỗ trợ và theo dõi sức khỏe thường xuyên, thì chế độ ăn chứa thực phẩm có lợi là một biện pháp giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh.

Cà rốt và củ cải vàng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Tasting Table

Theo chuyên gia dinh dưỡng, cà rốt không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, mà còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, một loại ung thư đang gia tăng ở những người trẻ ít vận động. Thông thường, 100gr cà rốt sống cung cấp 2,8gr chất xơ, 320mg kali và một lượng đáng kể vitamin A. Khi kết hợp cùng nhau (và với một số dưỡng chất khác), những chất dinh dưỡng trong cà rốt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiêu thụ. Nghiên cứu cho thấy màu sắc của cà rốt thể hiện hàm lượng vitamin và hợp chất đặc trưng của chúng. Ví dụ, cà rốt đỏ chứa molypden - chất có khả năng giải độc cho cơ thể, trong khi cà rốt tím chứa nhiều anthocyanin - chất chống ôxy hóa có lợi ích làm giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Theo một đánh giá khoa học được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu vào năm 2023, tiêu thụ cà rốt giúp giảm huyết áp ở người tham gia trong nhiều nghiên cứu. Tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch tương tự của cà rốt cũng được phát hiện trong một nghiên cứu trên chuột. Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients, những con chuột ăn cà rốt đã giảm đáng kể tất cả các chỉ số huyết áp sau 14 tuần. Ðiều đó cho thấy ăn cà rốt có thể giúp hạ huyết áp mà không cần dùng thuốc.

Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra rằng cà rốt có thể là một thực phẩm quan trọng giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư. Ví dụ, trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nutrients năm 2020, các chuyên gia đã xem xét tiềm năng phòng ngừa ung thư đại trực tràng của cà rốt trên hơn 57.000 người tham gia. Họ phát hiện so với nhóm không ăn cà rốt, nhóm ăn từ 2-4 củ cà rốt mỗi tuần đã giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu khác, công bố năm 2022 trên Tạp chí Frontiers in Nutrition, cũng kết luận rằng thường xuyên ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, thành phần carotenoid, axít phenolic và polyacetylene có trong cà rốt là những chất giúp mang lại lợi ích phòng ngừa ung thư đại trực tràng cho loại củ này.

Có hình dáng tương tự cà rốt, củ cải vàng (parsnip) cũng là một loại rau ăn củ tốt cho sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa. Củ cải vàng đặc biệt giàu chất xơ có thể tiêu hóa, với 1 chén củ cải vàng chứa 6,52gr chất xơ. Hàm lượng này cao hơn đáng kể so với một số loại rau ăn củ và rau quả thông thường khác. Chẳng hạn, hàm lượng chất xơ có trong 1 chén khoai lang là 3,99gr và trong 1 chén cà rốt là 3,58gr.

Trong một số nghiên cứu lâm sàng, các chuyên gia xác nhận tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ, như củ cải vàng, có thể giúp hạ huyết áp. Ðơn cử, một bài đánh giá năm 2023 trên Tạp chí Cureus đã chỉ ra mối liên hệ giữa một chế độ ăn nhiều chất xơ và tình trạng huyết áp thấp. Trong khi đó, theo một nghiên cứu năm 2024 trên Tạp chí Hypertension, cứ mỗi 5mg chất xơ tiêu thụ hàng ngày vượt qua mức khuyến nghị, chúng ta có thể giảm 2,8 mmHg chỉ số huyết áp tâm thu và giảm 2,1 mmHg huyết áp tâm trương.

Ngoài giàu chất xơ, củ cải vàng còn giàu kali, với mỗi chén củ cải vàng cung cấp 499mg kali. Ðược biết, kali là một khoáng chất giúp loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể, qua đó giúp làm giảm huyết áp. Trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Human Hypertension năm 2024, các chuyên gia đã xác định được mối tương quan giữa lượng kali tăng lên và mức huyết áp tâm thu giảm.

Ngoài tác động có lợi đối với chức năng tim mạch, củ cải vàng còn được phát hiện có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm, cũng như có thể giúp cải thiện sức khỏe hô hấp và khả năng sinh sản của phụ nữ.

AN NHIÊN (Theo Health Digest)

Chia sẻ bài viết