18/06/2009 - 08:19

Cả nước đã có 28 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1)

* Tiền Giang thêm bệnh nhân thứ 3 nhiễm cúm A(H1N1)
* Brazil phát hiện biến thể của vi-rút H1N1

Ngày 17-6, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Thêm 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm PCR lần 1 dương tính với vi-rút cúm A(H1N1), đó là bệnh nhân nữ, 62 tuổi cư ngụ ở Vũng Tàu, nhập bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ngày 14-6. Bệnh nhân về Việt Nam trên chuyến bay CX 765 từ Toronto (Canada) quá cảnh tại Hồng Công đến Sân bay Tân Sơn Nhất vào 18 giờ ngày 12-6. Hiện bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để chờ kết quả xét nghiệm PCR lần 2.

Tính đến 16 giờ ngày 17-6, cả nước có 28 trường hợp dương tính với vi-rút cúm A(H1N1), trong đó 1 trường hợp ở Hà Nội, 3 trường hợp tại Tiền Giang, 24 trường hợp tại thành phố Hồ Chí Minh (23 trường hợp đã xác định chính thức, 1 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2). Trong 24 trường hợp tại thành phố Hồ Chí Minh có 18 ca đã khỏi bệnh và đã được xuất viện.

Cũng trong ngày 17-6, qua kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện 19 hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm cúm A(H1N1) đang được cách ly theo dõi tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để chờ kết quả xét nghiệm.

* Ngày 17-6, Bác sĩ Hoàng Thọ Mẫn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cho biết: Bệnh nhân Trương Minh Trí, Việt kiều Mỹ (18 tuổi, tạm trú 163 ấp Long Tường, xã Long An, huyện Châu Thành) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H1N1). Như vậy đến nay, Tiền Giang đã có 3 ca nhiễm cúm A(H1N1) đang được điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang.

Theo Bác sĩ Hoàng Thọ Mẫn, hai bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1) trước đó và bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1) mới nhất đang được điều trị theo đúng phác đồ tại khu cách ly của bệnh viện; tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đang tiến triển tốt. Trung tâm Y tế dự phòng đang tiếp tục giám sát người thân hoặc những người tiếp xúc với các bệnh nhân trên.

* Các nhà khoa học Brazil thông báo họ vừa nhận dạng được một dòng vi-rút cúm A (H1N1) mới từ một bệnh nhân nằm viện ở Sao Paulo hồi cuối tháng 4 và sau đó đã hoàn toàn bình phục. (Người này có xuất hiện triệu chứng bệnh không lâu sau khi trở về từ Mexico). Biến thể vi-rút mới được Viện nghiên cứu vi khuẩn Adolfo Lutz gọi là A/Sao Paulo/1454/H1N1 và so sánh với các mẫu vi-rút cúm A (H1N1) từ California (Mỹ). Kết quả phân lập chuỗi gien của chủng vi-rút mới cho thấy nó chứa đựng các biến đổi trong prô-tê-in Hemagglutinin – đóng vai trò cho phép vi-rút lây nhiễm cho các vật chủ mới.

Hiện giới chuyên môn chưa xác định được chủng vi-rút này có nguy hiểm hơn chủng vi-rút cúm A (H1N1) hiện nay hay không.

MAI PHƯƠNG – TRƯƠNG CÔNG TRÍ (TTXVN) - DIỆP MAI
(Theo AFP, Medical News)

MAI PHƯƠNG – TRƯƠNG CÔNG TRÍ (TTXVN) - DIỆP MAI (Theo AFP, Medical News)

Chia sẻ bài viết