12/03/2021 - 08:13

Cá béo đặc biệt có lợi cho bệnh nhân tim mạch 

Các nhà khoa học Canada mới đây khẳng định, việc ăn các loại cá béo (như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ) với định lượng 2 phần/tuần có thể giúp giảm nguy cơ tử vong cho người mang bệnh lý về tim mạch.

Kết luận trên được nhóm chuyên gia tại Ðại học McMaster đưa ra sau khi phân tích dữ liệu sức khỏe của gần 192.000 người tại 58 quốc gia, trong đó có 51.000 bệnh nhân tim mạch. Họ nhận thấy việc tiêu thụ tối thiểu 175g cá béo/tuần - tương đương 2 phần cá/tuần - đã giúp nhóm bệnh nhân tim mạch giảm tỷ lệ đột tử và tử vong nói chung tương ứng là 21% và 18%, đồng thời cũng giảm được 16% rủi ro trải qua các biến cố tim mạch như đau tim và đột quỵ trong vòng 10 năm tiếp theo. Tuy nhiên, lợi ích bảo vệ này lại không được phát hiện ở những người có sức khỏe bình thường, dù rằng thành phần axít béo omega-3 trong thịt cá béo vốn nổi tiếng là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung.

Ðáng chú ý, nhóm chuyên gia nhận thấy việc ăn nhiều hơn 2 phần cá/tuần không mang lại lợi ích bảo vệ gì cho tim. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các dạng bệnh tim mạch khác nhau là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người mỗi năm.

HƯƠNG THẢO(Theo Daily Mail)

 

Chia sẻ bài viết