01/12/2014 - 08:43

ĐẢNG BỘ XÃ THẠNH PHÚ

Bước tiến mới trong lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân

Trước đây, dù cần cù lao động, nhưng cuộc sống của người dân xã Thạnh Phú (huyện Cờ Đỏ) vẫn khó khăn, vất vả. Đến đầu năm 2010, nơi đây tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 18,6%, hộ nghèo là 13,8%. Nhưng hiện nay mọi chuyện đã khác. Tỷ lệ hộ cận nghèo chỉ còn 6,47%, hộ nghèo là 4,66%. Nhiều người dân cho rằng, yếu tố làm nên sự thay đổi này là do Đảng bộ, chính quyền nơi đây đã tìm tòi, suy nghĩ, nhiệt tình giúp dân mở hướng làm ăn và xây dựng nhiều mô hình đạt hiệu quả kinh tế.

Cùng các đồng chí Thường trực Đảng ủy và UBND xã Thạnh Phú, chúng tôi đi tham quan một số mô hình làm ăn của người dân trong xã. Dọc hai bên tuyến đường từ trung tâm xã tẻ về các ấp, nhà dân san sát, khang trang. Nhìn chúng tôi thích thú trước sự đổi thay của cảnh vật cũng như đời sống người dân địa phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Ninh Khắc Cuông, nói: "Từ cách làm ăn mới mà nhiều gia đình đã thoát nghèo, có điều kiện xây cất nhà cửa rộng lớn, khang trang".

Theo hướng dẫn của các đồng chí cán bộ xã, chúng tôi dừng chân tại nhà anh Phạm Ngọc Thanh, một nông dân ở ấp Thạnh Phước - người đang thực hiện rất thành công mô hình nuôi lươn. Anh Thanh phấn khởi chia sẻ: "Hồi trước, tôi chỉ làm lúa nên cuộc sống nghèo khó cứ đeo bám. Vài năm nay, nhờ tham gia các lớp tập huấn do xã phối hợp cùng các ngành tổ chức, vợ chồng tôi mạnh dạn vay vốn, đầu tư nuôi lươn. Lúc đầu, do vốn ít tôi chỉ nuôi 2 vèo. Dần dần tích lũy tiền, tôi đã phát triển lên 6 vèo. Cũng từ nuôi lươn cuộc sống gia đình tôi khấm khá hơn". Anh Thanh cho biết, mỗi vèo anh thả 1.000 con giống, mỗi năm nuôi 3 lứa, trừ chi phí mỗi con lời từ 4.000-4.500 đồng. Như vậy, 2 năm nay, bình quân mỗi năm gia đình anh thu lời trên 70 triệu đồng. Cách anh Thanh mấy căn nhà là gia đình ông Trần Ngọc Thành. Ông Thành cũng khấm khá lên nhờ phát triển mô hình nuôi lươn. Trước đây, ông Thành cũng thuộc diện khó khăn, từ năm 2012 được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi lươn do xã tổ chức, ông đã đầu tư nuôi 5 vèo lươn, trừ chi phí bình quân mỗi năm gia đình ông lãi ròng trên 60 triệu đồng. Ông Thành nói: "Hiện nay, ngoài nuôi 5 vèo lươn thương phẩm, tôi đang đang học kỹ thuật chuẩn bị nuôi thêm 4 vèo lươn sinh sản để cung cấp lươn giống cho bà con".

Các cán bộ xã Thạnh Phú thăm mô hình nuôi ếch của nông dân.

Hòa trong niềm vui chung của nông dân, ông Nguyễn Văn Thống, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015, từ năm 2010 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND và khuyến nông xã đã nghiên cứu, tổ chức tham quan, học tập các mô hình chăn nuôi hiệu quả ở nhiều nơi. Nhận thấy mô hình nuôi lươn, nuôi ếch, nuôi cá lóc phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, có thể giúp nông dân vươn lên làm giàu nên UBND xã đã tổ chức lớp, mời các chuyên gia của Trường Đại học Cần Thơ, cán bộ Trung tâm Thủy sản Ô Môn về tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con. Nhờ vậy đến nay toàn xã đã có 43 hộ phát triển mô hình nuôi lươn thương phẩm, với tổng số hơn 200 vèo; 58 hộ phát triển mô hình nuôi ếch, với tổng số 180 vèo; 81 hộ nuôi cá lóc, với tổng số 164 vèo. "Nếu tính giá bình quân của 3 năm nay, mỗi vèo lươn bà con lời hơn 11 triệu đồng, mỗi vèo ếch bà con lời hơn 10 triệu đồng và một vèo cá lóc lời hơn 10 triệu đồng/ năm" – Ông Phan Văn Hón, cán bộ Khuyến nông xã tiếp lời. Các đồng chí Thường trực Đảng ủy và UBND xã cho biết thêm, nhằm hỗ trợ đầu ra cho bà con, hiện nay, xã đã chỉ đạo thành lập Hợp tác xã Phước Lộc Hòa, với 9 thành viên tham gia. Khi có đủ tư cách pháp nhân, Hợp tác xã sẽ là đầu mối trung gian ký kết hợp đồng với Siêu thị Metro, thay vì bà con tự tìm đầu mối tiêu thụ như thời gian qua.

Chia tay các hộ nuôi lươn, các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND xã tiếp tục hướng dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình sản xuất lúa giống của gia đình anh Nguyễn Văn Trường, ở ấp An Thạnh. Tiếp chuyện chúng tôi, anh Trường phấn khởi khoe: "Theo chủ trương của xã, 4 năm nay, gia đình tôi đã chuyển 5ha đất ruộng từ sản xuất lúa lương thực sang sản xuất lúa giống VD20. Loại lúa giống này năng suất tương đương với sản xuất lúa lương thực, nhưng giá cao hơn lúa lương thực khoảng 20%. Nhờ vậy, trừ chi phí, mỗi ha gia đình tôi lời hơn 70 triệu đồng/ năm, cao hơn 24 triệu đồng so với sản xuất lúa lương thực".

Nói về việc chỉ đạo bà con nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, đồng chí Ninh Khắc Cuông, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2010-2015 thành chương trình hành động. Nhờ vậy, đến nay xã không chỉ hình thành tổ sản xuất lúa giống, với diện tích 94,8 ha cung cấp giống cho Trại giống Cờ Đỏ, mang lại hiệu quả cao hơn 20% giá trị so với lúa lương thực, mà còn xây dựng được cánh đồng mẫu, với tổng diện tích 1.116 ha sản xuất lúa chất lượng cao, được doanh nghiệp thu mua cao hơn từ 200-300 đồng/ ký. "Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy còn chỉ đạo UBND xã khảo sát, đề nghị huyện tổ chức nạo vét nhiều tuyến kinh thủy lợi tạo nguồn, vận động nhân dân đóng góp 1,5 tỉ đồng và hàng ngàn ngày công lao động nạo vét hơn 40 km kinh thủy lợi nội đồng, qua đó đã bảo đảm tưới tiêu cho toàn bộ diện tích sản xuất của xã. Đảng ủy cũng chỉ đạo UBND xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con. Mặt khác, nhờ UBND xã xây dựng kế hoạch, hỗ trợ giống và hướng dẫn kỹ thuật nên bà con đã cải tạo được hơn 35 ha vườn tạp trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, như: dừa, mãng cầu, xoài, vú sữa…" – Đồng chí Ninh Khắc Cuông cho biết thêm.

Đầu nhiệm kỳ 2010-2015, xã có tới 18,6% hộ cận nghèo, 13,6% hộ nghèo và hộ có mức sống trung bình chiếm tỷ lệ cao. Đảng ủy xã nhận định, một phần nguyên nhân là do người dân thiếu vốn làm ăn. Vì thế, cùng với chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp về xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, Đảng ủy xã chỉ đạo các đoàn thể đẩy mạnh tín chấp với ngân hàng, tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển sản xuất. Chị Nguyễn Thới Dung, Chủ tịch Hội LHPN xã, nói: "Chúng tôi đã tín chấp cho 655 hội viên vay hơn 8,2 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Nhờ có vốn làm ăn, nhiều chị em đã vươn lên thoát nghèo bền vững". Cùng chị Dung, chúng tôi đến thăm gia đình chị Dương Thị Hải, hội viên Chi hội ấp An Thạnh, gặp lúc chị đang chăm sóc cho đàn heo. Chị Hải kể: "Hai năm trước, được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện, tôi vay 10 triệu đồng và áp dụng mô hình nuôi heo nái, heo thịt. Trừ chi phí, mỗi năm tôi lời được gần 40 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình tôi được công nhận thoát nghèo vào cuối năm 2013". Theo thống kê của Đảng ủy xã hiện nay các đoàn thể xã đang tín chấp cho đoàn viên, hội viên vay hơn 16 tỉ đồng để làm ăn.

Dù đạt được nhiều kết quả phấn khởi, tuy nhiên các đồng chí lãnh đạo xã vẫn còn nhiều trăn trở. Đồng chí Ninh Khắc Cuông, bộc bạch: "So với đầu nhiệm kỳ đời sống người dân đã được cải thiện hơn, nhưng hiện nay một bộ phận người dân đời sống vẫn còn khó khăn, trong đó 4,66% hộ nghèo, nhiều hộ vẫn còn phải sống trong những căn nhà xiêu vẹo; vẫn còn nhiều tuyến đường, cây cầu chưa bê tông hóa… Đây là một trong những vấn đề quan trọng mà Đảng bộ xã phải tiếp tục suy nghĩ, tìm giải pháp giải quyết trong nhiệm kỳ tới".

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết