15/05/2010 - 21:26

BumpTop - Biến desktop thành không gian 3D huyền ảo

Nếu như bạn đã chán với không gian 2D quá nhạt nhẽo mà Windows XP, Vista cũng như 7 mang lại thì tại sao không biến không gian desktop của bạn trở thành một không gian 3D huyền ảo, kèm theo đó là một số tính năng bổ sung như: công cụ duyệt mail, mạng xã hội Facebook, Twitter..., Tất cả những tính năng trên đều được tích hợp trong công cụ có tên BumpTop, hoàn toàn miễn phí được cung cấp tại địa chỉ http://bumptop.com/. Phần mềm cũng có phiên bản có phí không giới hạn một số tính năng nhưng không quan trọng lắm.

Sau khi tiến hành cài đặt xong BumpTop vào hệ thống, bạn cần khởi động lại để chương trình nạp các tính năng vào máy. Khởi động xong, bạn tiến hành kích hoạt tính năng hiển thị desktop tại biểu tượng BumpTop ngay trên desktop của bạn, lập tức giao diện desktop 2D sẽ biến thành 3D. Ngoài không gian chính chứa đựng những gì desktop 2D có, bạn sẽ được bổ sung thêm 3 góc mới ở 2 bên trái, phải và phía trên cùng. Mặc định, ở bức tường bên trái bạn sẽ được cung cấp 2 công cụ Sticky Note để ghi các ghi chú và Send to Printer để có thể dễ dàng truy cập đến máy in của bạn, bức tường phải sẽ hỗ trợ bạn truy cập công cụ duyệt mail, đăng nhập vào mạng Facebook cũng như Twitter. Phía trên là một công cụ trình diễn slide hình ảnh trong thư mục My Pictures của máy.

 

Khi bạn muốn truy cập vào một biểu tượng nào trên desktop, một phong cách duyệt 3D cũng hiện ra với một biểu tượng xoay tròn trước khi bạn được đưa đến ứng dụng đó, còn khi truy cập vào rồi thì bạn vẫn phải làm việc với môi trường 2D.

Để thiết lập cấu hình cho BumpTop, bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng của chương trình trên thanh công cụ rồi chọn Settings...

Giao diện BumpTop Settings được trang bị các tab dưới đây:

+ General: tại đây bạn có thể kích hoạt cho chương trình luôn tự động chạy khi Windows khởi động cũng như thiết lập mức độ hiển thị hình ảnh trên hệ thống của bạn cao hay thấp.

+ Icons and Physics: tại đây bạn có thể tùy chỉnh chế độ hiển thị các icon trên desktop 3D này. Bạn có thể tùy chỉnh các hiệu ứng, thêm bớt các widget mà chương trình cung cấp hiển thị trên giao diện 3D của phần mềm tại mục Desk Widgets. Càng nhiều widget, dĩ nhiên hệ thống sẽ bị chiếm dụng nhiều hơn.

+ Visuals: tại đây bạn có thể lựa chọn các hiệu ứng cho không gian làm việc. Không những vậy, tại mục Camera Angels sẽ cho phép bạn thay đổi góc độ camera theo hướng trên (mặc định), dưới, phải hoặc trái.

+ Themes: giúp bạn có thể tiến hành thay đổi các theme hiển thị cho các không gian desktop thực và ảo. Tuy nhiên, nó cho phép hỗ trợ chỉ 3 định dạng jpg, jpeg và png mà thôi.

+ Advanced: cho phép tùy chỉnh các thiết lập nâng cao cho phần mềm, giúp bạn chọn các thiết lập cấu hình cho cả IE...

Bạch Đằng

Chia sẻ bài viết