06/11/2020 - 19:51

Bộ Y tế triển khai công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn mới 

(TTXVN) - Ngày 6-11, tại Thanh Hóa, Bộ Y tế tổ chức hội nghị sơ kết và triển khai thực hiện công tác điều trị COVID-19 trong giai đoạn mới. Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Ðiều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Nguyễn Trường Sơn chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 65 không phát hiện ca bệnh tại cộng đồng... Ðây là một điều rất hạnh phúc trong bối cảnh thế giới dịch COVID-19 đang rất căng thẳng với trên 47 triệu người mắc và trên 1,2 triệu người tử vong. Trong những ngày này, một số nước tiên tiến hàng đầu thế giới đã phải tái áp dụng biện pháp phong tỏa. Ðến nay, Việt Nam đã ghi nhận 1.210 ca bệnh, 1.069 ca được chữa khỏi, 35 ca tử vong do liên quan COVID-19 và không có ca mắc COVID-19 nặng.

Ðể đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác điều trị, điều quan trọng đầu tiên đó là sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ, ngành và nỗ lực của các thầy thuốc, sự hợp tác của người bệnh, đồng lòng của người dân từ việc cách ly điều trị ban đầu cho đến triển khai đồng bộ các giải pháp.

Tiểu ban Ðiều trị đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hay, khoa học, hiện đại, tiếp cận với các kinh nghiệm tiên tiến trên thế giới với những nỗ lực cao nhất để cứu chữa người bệnh. Rất nhiều sáng kiến đã được áp dụng, tiêu biểu như: thành lập Trung tâm Hỗ trợ chẩn đoán chuyên môn điều trị COVID-19; thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh; phân tuyến điều trị ca bệnh dương tính; xây dựng và ban hành Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19...

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ chẩn đoán chuyên môn điều trị COVID-19, đề nghị, để tiếp tục duy trì những thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong thời gian tới, các cơ sở khám chữa bệnh cần tập trung nêu cao cảnh giác, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế tranh thủ thời gian dịch ổn định, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt tuyến cơ sở về kiểm soát nhiễm khuẩn, phát hiện sớm báo cáo ca bệnh, truy vết trong bệnh viện… Các cơ sở y tế nâng cao năng lực sử dụng trang thiết bị y tế, máy thở, điều trị ca nặng trong ICU cho các bệnh viện tỉnh, khu vực; đồng thời chú trọng công tác kiểm tra, giám sát; đúc rút kinh nghiệm, bài học quý, chia sẻ với các đơn vị...

Tại hội nghị, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi Trung ương...  chia sẻ về kinh nghiệm quản lý, điều trị, chăm sóc, phục hồi, công tác xét nghiệm cho bệnh nhân COVID-19.

Bích Thủy 

Chia sẻ bài viết