17/09/2017 - 17:11

Bờ biển Kiên Giang sạt lở nghiêm trọng

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cùng với việc khai thác rừng quá mức của người dân nhận khoán rừng dẫn đến tình trạng sạt lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng tại nhiều khu vực ven biển của tỉnh Kiên Giang.

Sạt lở nghiêm trọng, người dân ấp Kim Quy phải gia cố bờ kè để chống chịu với sóng biển. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Khu vực bờ biển tỉnh Kiên Giang trải dài từ Mũi Nai, thị xã Hà Tiên đến rạch Tiểu Dừa, huyện An Minh, khoảng 200 km. Theo thống kê mới nhất của ngành Nông nghiệp tỉnh Kiên Giang, từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 69,8 km bờ biển bị sạt lở, trong đó khoảng 35 km sạt lở đất nghiêm trọng.

Cụ thể, địa bàn huyện An Biên 5 km, Kiên Lương 3 km, Hòn Đất 7 km, nghiêm trọng nhất huyện An Minh có 37 km bờ biển thì 20 km bị sạt lở. Sạt lở đã làm ảnh hưởng cuộc sống trên 500 hộ dân sinh sống và bị mất khoảng 600 ha đất rừng phòng hộ.

Ông Lê Ngọc Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện An Minh cho biết, trên địa bàn huyện có 721 hộ nhận khoán 2.226 ha đất rừng ven biển. Mỗi hộ trung bình nhận khoán từ 1 -7 ha, trong đó người dân nhận khoán được sử dụng diện tích 30% mặt nước để nuôi trồng thủy sản.

Thế nhưng, với tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, nhiều hộ bị sạt lở không còn diện tích đất để sản xuất.

Đến nay đã có khoảng 300 ha rừng bị mất, trong đó có 38 hộ nhận khoán đã mất trắng diện tích. An Minh không chỉ mất diện tích rừng, mà người dân nhận khoán đất rừng cũng gặp khó khăn.

Trước tình hình chung, huyện An Minh cũng chưa có giải pháp nào giúp người dân, mà chỉ tuyên truyền, vận động di dời nhà cửa để tránh rủi ro.

UBND tỉnh Kiên Giang đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với UBND huyện An Minh và các đơn vị liên quan tiến hành xác định ranh giới khu vực sạt lở bờ biển; tiến hành lập dự án cấp bách gây bồi, tạo bãi, phục hồi rừng ngập mặn bảo vệ khu vực huyện An Minh và tạo sinh kế cho người dân ven biển, đổ trụ rỗng tiêu giảm sóng, gây bồi tạo bãi với chiều dài gần 4.000m, kinh phí gần 120 tỉ đồng.

 LÊ SEN (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết