04/08/2021 - 08:19

Bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực bị phong tỏa 

Những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP Cần Thơ diễn biến khá phức tạp. Một số quận, huyện của thành phố, trong đó có quận Ô Môn đã áp dụng biện pháp phong tỏa nhiều nơi, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tại những điểm phong tỏa này chính quyền địa phương đã bố trí các chốt, phân công lực lượng trực bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát chặt chẽ người dân để phòng, chống dịch COVID-19.

Lực lượng Công an phường Trường Lạc tham gia trực tại chốt gác phong tỏa ở khu vực Trường Hưng, phường Trường Lạc. 

Ngay khi khu vực Tân Qui (phường Trường Lạc, quận Ô Môn) có trường hợp nhiễm COVID-19 vào cuối tháng 7-2021, Chủ tịch UBND quận Ô Môn đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa một phần khu vực này. Ngay lập tức lực lượng công an, dân quân tự vệ, dân phố được huy động làm nhiệm vụ thay phiên nhau trực chốt 24/24. Anh Dương Thái Hồ, lực lượng dân quân tự vệ ở khu vực Tân Qui, cho biết: “Nhiều ngày nay, chúng tôi thay phiên nhau trực chốt gác phong tỏa này, với phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Không chỉ làm nhiệm vụ trực chốt, chúng tôi còn trợ giúp người dân trong khu vực phong tỏa mua thuốc men, lương thực, thực phẩm”.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 ở phường Trường Lạc diễn biến khá phức tạp, số ca nhiễm ngày một tăng. Từ đó, các điểm, khu vực phong tỏa cũng tăng dần lên. UBND phường Trường Lạc đã bố trí các lực lượng cùng phối hợp triển khai nghiêm túc công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Ðặc biệt, lực lượng Công an phường đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, để tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý những trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Những ngày qua, một phần khu vực Trường Hưng bị phong tỏa do có ca nhiễm bệnh. Chính quyền và ngành chức năng địa phương nhanh chóng tổ chức truy vết những người có liên quan; bố trí lực lượng trực chốt, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Ông Nguyễn Ngọc Em, Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường Trường Lạc, nói: “Những ngày qua, các thành viên Ban Bảo vệ dân phố phường và Tổ dân phố khu vực đã phối hợp cùng các lực lượng quân sự, công an thực hiện tốt công tác trực chốt gác tại các điểm, khu vực bị phong tỏa. Công việc tuy vất vả, nhưng anh em luôn động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo an ninh trật tự ở những nơi này”.

Tương tự, ở phường Thới An số ca nhiễm phát sinh ngày một tăng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị và nhân dân ở phường đã vào cuộc, chung tay đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Ông Ðào Minh Huy, Chủ tịch UBND phường Thới An, cho biết: “Trên địa bàn có nhiều điểm phong tỏa. Tại những nơi đó, chúng tôi bố trí lực lượng công an, quân sự, dân phố… trực chốt. Các lực lượng này đã triển khai thực hiện nghiêm việc cấm ra, vào khu vực bị phong tỏa; tích cực vận động, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm “5K”, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, không tụ tập đông người, thường xuyên khai báo y tế và tuyệt đối không hoang mang”.

Ngoài việc kiểm soát người ra, vào, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt còn tiếp nhận, phân phối, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân, các tổ chức ở khu vực bị phong tỏa. Bà Trần Thị Mỹ Dung, người dân ở khu vực Thới Bình A, phường Thới An, chia sẻ: “Nhờ sự giúp đỡ của lực lượng trực chốt trong việc mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, tôi an tâm, chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh”. Thời gian qua, mỗi thành viên chốt trực luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại gian khó, thực hiện tốt nhiệm vụ. Anh Phùng Văn Ðắc, thành viên Tổ Dân phố khu vực Thới Bình A, cho biết: “Ðược sự phân công trực chốt phong tỏa, cùng với việc đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt chẽ người dân, tôi và các anh em giúp bà con vận chuyển lương thực từ ngoài vào đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế. Những ngày qua, điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường nhưng bà con trong khu phong tỏa luôn chấp hành nghiêm, hợp tác với lực lượng làm nhiệm vụ. Ðó là động lực để chúng tôi vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG    

Chia sẻ bài viết