08/05/2015 - 13:47

Bánh canh cua Cần Thơ

Bánh canh vốn là món ăn dân dã được yêu thích của người dân Nam Bộ. Tại Cần Thơ, món ăn lại mang bản sắc riêng bởi sự kỳ công trong cách chế biến, mang đậm hương vị quê nhà.

Sợi bánh canh thường được làm thủ công. Có người dùng bột gạo, bột năn pha với nhau, có người dùng bún cán ra nhồi với bột mì tinh. Dẫu làm cách nào, sợi bánh cũng phải đảm bảo độ mềm và dai, do đó bột phải nhồi đều tay, không quá khô hay quá nhão. Nhiều người kỹ tính se từng sợi. Nhưng để sợi bánh đều và đẹp, nhiều đầu bếp chọn cách xắt bột. Nếu muốn sợi bánh trong thì mang luộc sơ qua nước nóng, sau đó ngâm vào nước lạnh để bánh không dính.

Nước dùng bánh canh được nấu từ xương heo, gà hay cua nên rất ngọt. Nếu dùng cua đồng thì món ăn sẽ có vị ngọt thanh, thơm dịu. Cua được chọn phải tươi, chà sạch, tách lấy thịt thật khéo. Nước dùng sau khi nêm nếm các gia vị sẽ có thêm chút bột năng để sánh lại. Gạch cua và màu điều dùng để tạo màu bắt mắt, kích thích thị giác. Tô bánh hấp dẫn với màu xanh của rau hành, sợi bánh trong suốt xen lẫn màu trắng đỏ của cua, đôi chỗ cua được để nguyên con, trông rất đẹp. Nước dùng sóng sánh ngọt, mùi hành tỏi phi thoang thoảng hòa cùng vị ngọt tự nhiên của thịt cua tạo hương vị hết sức đặc sắc. Đôi chỗ, bánh canh còn có thêm nước cốt dừa khiến món bánh có vị beo béo, mùi vị thêm đậm đà nhưng dễ ngán.

Du khách có thể thưởng thức món bánh cua độc đáo tại Cần Thơ ở một số quán ở đường Đề Thám, Nguyễn Việt Hồng, Trương Định, Xô Viết Nghệ Tĩnh với giá từ 35.000 – 55.000 đồng/tô.

BẢO LAM

Chia sẻ bài viết