31/01/2018 - 13:39

Argentina cấm bộ trưởng tuyển dụng người thân 

Hôm 29-1, Tổng thống Argentina Mauricio Macri (ảnh) thông báo cắt bớt một số vị trí việc làm trong chính phủ nhằm kéo giảm thâm hụt ngân sách.

Ảnh: BBC

Ảnh: BBC

Theo chỉ thị mới, các bộ trưởng sẽ không được tuyển dụng người thân trong gia đình vào làm trong bộ máy chính phủ. Riêng những trường hợp đương nhiệm sẽ phải rời vị trí. Ngoài ra, cứ 4 vị trí do các bộ trưởng chỉ định thì sẽ có một trường hợp bị thôi việc. Trong danh sách những người sẽ mất việc có vợ và hai em gái của Bộ trưởng Lao động, bố và vợ của Bộ trưởng Nội vụ. Thực tế trong vòng vài giờ sau khi thông báo được đưa ra, nhiều người thân của các bộ trưởng đã “cuốn gói” ra đi. “Chúng tôi muốn thay đổi văn hóa quyền lực ở Argentina. Tất cả chúng ta phải hy sinh điều gì đó vì lợi ích của tập thể lớn hơn”- Tổng thống Macri nói.

Bên cạnh đó, các nhân viên nhà nước sẽ không được tăng lương trong năm nay. Chính phủ Argentina hy vọng các biện pháp trên sẽ tiết kiệm 77 triệu USD/năm. 

Theo hãng tin BBC, nhiều năm qua có những than phiền xuất hiện trên truyền thông và Quốc hội Argentina xung quanh tình trạng chủ nghĩa thân tộc trong bộ máy chính phủ.

THANH BÌNH

Chia sẻ bài viết