29/11/2020 - 10:42

Anh đang thu hút đầu tư phim ảnh 

Trong khi Hollywood vẫn đang tê liệt vì hàng loạt hệ thống rạp đóng cửa, điện ảnh Anh vẫn “dễ thở” hơn. Chính phủ Anh tạo điều kiện để các rạp hoạt động và cho phép các đoàn phim làm việc trở lại kể từ mùa hè năm 2020.

Phim của Tom Cruise vẫn được khởi quay tại Anh.

Phim của Tom Cruise vẫn được khởi quay tại Anh.

Nước Anh đang có những phim trường rộng và hiện đại, trở thành địa điểm được các đoàn phim ưu ái không thua kém Hollywood. Khi Hollywood đóng băng, ngành công nghiệp điện ảnh Anh nuôi hy vọng sẽ trở thành phim trường thu hút các đoàn phim quốc tế. Một trong những phim trường nổi tiếng của Anh là Pinewood Studios - điểm quay của nhiều phim thương hiệu nổi tiếng “Game of Thrones”, “Star Wars”, “James Bond”... Gary Davey, Giám đốc điều hành Sky Studios, cho biết: “Ngành sản xuất phim tại Anh đang thu hút nhiều dự án từ khắp thế giới, trong đó có nhiều phim hành động, bom tấn từ Mỹ. Những dự án này có kinh phí cao, đủ điều kiện để cạnh tranh với Hollywood. Thông qua các dự án đồng sản xuất, nước Anh trở thành đầu tàu kéo nền điện ảnh châu Âu đi lên”.

Ngành sản xuất phim tại Anh, ở cả điện ảnh và truyền hình, hiện đang tuyển dụng khoảng 140.000 nhân viên. Ông David McGraynor - Giám đốc điều hành ITV Studios, cho rằng ngành công nghiệp điện ảnh tại Anh phục hồi nhanh chóng khi Chính phủ tạo điều kiện cho các phim trường được hoạt động trở lại. Việc sản xuất phải tuân thủ các quy tắc về an toàn, nên các nhà sản xuất buộc phải sáng tạo không ngừng, tạo ra những kịch bản hạn chế tương tác thực tế, bù lại công nghệ được tận dụng tối đa, đặc biệt trong các khâu kỹ xảo, dựng phim, âm thanh, hậu kỳ.

Khi hệ thống rạp đang bị tê liệt và lệ thuộc vào các đơn vị phân phối thì Anh đã lựa chọn mở rộng thị trường sản xuất. Thay vì đình chỉ các dự án thì nước Anh khuyến khích nhiều đoàn làm phim ở nước ngoài đến và có những chính sách hợp lý. Một trong những đối tác thường xuyên của Anh là các công ty Ấn Độ. Vikram Malhotra, Giám đốc điều hành tập đoàn giải trí Abundantia Entertainment của Ấn Độ, cho biết: Nước Anh đã trở thành địa điểm quay phim được lựa chọn hàng đầu khi Bollywood có kế hoạch quay phim ở nước ngoài. Ngoài lợi thế ngôn ngữ, nước Anh còn có dàn chuyên viên kỹ thuật lành nghề trong tất cả các khâu làm phim. Mặt khác, ưu thế nhất là chính sách áp dụng mức thuế ưu đãi đối với các đoàn làm phim quốc tế.

Ngành sản xuất phim ảnh của Anh dường như đã nắm bắt tốt thời cơ trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay. Họ đang chủ động chuyển sang đầu tư vào khâu sản xuất và các dịch vụ phát hành trực tuyến. Vì vậy, nhiều phim trường đang được mở thêm. Đơn cử như Sky Studios sẽ được mở trong 18 tháng tới, bên cạnh phim trường danh tiếng Elstree. Trong khi đó, ở khu vực ngoại ô phía Đông London, chính phủ Anh đã bật đèn xanh cho dự án thành lập phim trường khổng lồ, có khả năng tiếp đón cùng lúc nhiều đoàn làm phim. Chi phí dự án này lên tới 400 triệu USD và một phần của dự án sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022. Phim trường này được kỳ vọng sẽ cạnh tranh và tạo ra Hollywood mới tại Anh.

Trong năm qua, mức đầu tư của các tập đoàn điện ảnh và truyền hình Anh lên tới gần 5 tỉ USD, cao gấp nhiều lần so với đầu tư của nước Pháp (1,35 tỉ USD). Giới chuyên môn hy vọng trong 4 năm nữa, điện ảnh Anh quốc sẽ đạt tới mức 7,5 tỉ USD đầu tư và quốc gia này có thể sẽ sánh ngang Hollywood.

MINH NHIÊN (Tổng hợp từ Hollywoodreporter, Variety, Businesstimes)

Chia sẻ bài viết