18/12/2012 - 09:16

Anh cảnh báo nguy cơ an ninh mạng từ Huawei

Huawei tiếp tục đối mặt nguy cơ bị “tẩy chay” tại Anh. Ảnh: Reuters
 

Sau những rắc rối tại Mỹ trong thời gian gần đây, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei tiếp tục gặp "vận hạn" khi báo cáo của các cơ quan tình báo Anh cho thấy "đại gia" viễn thông của Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa đối với an ninh mạng nước này.

Theo nguồn tin thân cận với Hội đồng An ninh Quốc gia Anh, chính phủ nước này sẽ liệt Huawei vào "danh sách đen" nếu có bằng chứng cho thấy bất kỳ hoạt động nào của tập đoàn ấy tại xứ sở sương mù có chứa phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp. Ngoài ra, các nguồn tin tình báo còn nói rằng Luân Đôn đã chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với phản ứng trả đũa thương mại từ phía Bắc Kinh nếu thật sự "tẩy chay" Huawei trước những lời cáo buộc công ty đã liên kết với quân đội Trung Quốc và sử dụng các thiết bị với mục đích làm gián điệp không gian mạng.

Trước đó vào tháng 10, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ trong một dự thảo báo cáo đã đề nghị hạn chế hoạt động của Huawei tại thị trường nước này, trong khi Úc và Canada cũng lên tiếng loại tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc khỏi dự án xây dựng mạng lưới thông tin liên lạc của chính phủ vì lý do an ninh. Ngoài ra, các cuộc điều tra tại Ấn Độ còn cáo buộc Huawei đang phát triển thiết bị viễn thông cho lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban ở Afghanistan.

Hiện tại, Huawei đang kiểm soát 1/4 của thị trường thiết bị viễn thông của EU. Ngoài ra, công ty cũng đang cung cấp công nghệ di động 4G cho nhà mạng hàng đầu của Anh EE cùng hai hãng O2, 3UK. Bên cạnh đó, hãng còn ký một hợp đồng lớn phát triển thị trường băng thông rộng cáp quang với Công ty Viễn thông Anh (BT), do đó có thể nói sản phẩm Huawei đang len lỏi vào hầu hết các hộ gia đình ở Anh.

ĐƯỜNG THẤT (Theo Independent)

Chia sẻ bài viết