16/01/2016 - 15:22

Ăn rau lá xanh giúp giảm nguy cơ tăng nhãn áp

Một nghiên cứu gần đây cho thấy thường xuyên tiêu thụ xà lách, cải bó xôi, cải xoăn có thể giảm 20-30% nguy cơ bị tăng nhãn áp góc mở tiên phát (POAG) – một dạng phổ biến của bệnh tăng nhãn áp gây suy giảm thị lực.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nhãn khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 63.893 phụ nữ và hơn 41.000 nam giới có độ tuổi từ 40 trở lên. Những đối tượng này không bị tăng nhãn áp nhưng được kiểm tra mắt định kỳ và thu thập chế độ dinh dưỡng thông qua các bảng câu hỏi. Sau hơn 25 năm theo dõi, nhóm nghiên cứu ghi nhận có 1.483 trường hợp phát triển chứng POAG.

Tiếp tục phân tích chế độ ăn uống của đối tượng nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện những người tiêu thụ nhiều rau lá xanh và các loại rau giàu nitrate (như hẹ, rau cần) giảm 20-30% nguy cơ phát triển POAG. Đặc biệt, nguy cơ mắc bệnh này giảm tới 40-50% ở những người bị suy giảm tầm nhìn trung tâm giai đoạn đầu, nhờ ăn nhiều các loại rau nói trên.

HOÀNG ĐIỂU (Theo ANI News)

Chia sẻ bài viết