19/02/2020 - 15:18

An Giang siết chặt kiểm soát biên giới để phòng chống dịch COVID-19 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (dịch COVID-19), ngày 18-2, đoàn công tác của tỉnh An Giang do Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới huyện An Phú.

Cụ thể đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trạm kiểm soát Liên hợp Cửa khẩu Khánh Bình; điểm cách ly những trường hợp nghi mắc dịch COVID-19 tại khu vực cửa khẩu Khánh Bình; kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường tiểu học A Long Bình và khu vực bến đò Ba Hoằng - ngang sông Bình Di tiếp giáp giữa xã Khánh An huyện An Phú, tỉnh An Giang và tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cùng đoàn công tác khảo sát việc phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực cửa khẩu Khánh Bình.

Tại các nơi đến, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã nhắc nhở đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với Trường tiểu học A Long Bình nơi có gần 100 học sinh người Campuchia (Việt kiều) đang theo học, ông Bình yêu cầu nhà trường bố trí thêm các bồn rửa tay và nước rửa tay sát khuẩn ngay khu vực cổng trường, nhà vệ sinh; thường xuyên lau khử trùng bàn ghế, sàn nhà, tay nắm cửa… bằng dung dịch sát khuẩn hàng ngày; nhắc nhở các em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, phối hợp với Trạm y tế thị trấn Long Bình thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho học sinh, nhất là học sinh Campuchia... nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh sau khi trở lại lớp.

Tại Trạm kiểm soát Liên hợp Cửa khẩu Khánh Bình, ông Bình yêu cầu tất cả các lực lượng phối đồng bộ trong triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách và phương tiện xuất nhập cảnh, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Bên cạnh việc kiểm tra thân nhiệt cho người dân qua lại biên giới, cần tuyên truyền, nhắc nhở bà con qua lại biên giới thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bố trí thêm hệ thống bồn nước rửa tay sát trùng cho người dân khi qua cửa khẩu…

Đo thân nhiệt người dân qua lại biên giới tại Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Khánh Bình.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới, đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện An Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, TX Tân Châu và TP Châu Đốc. Ông Bình cho biết hiện An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung đang kiểm soát tốt dịch COVID-19. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa nghi nhận trường hợp nào mắc dịch bệnh COVID-19; những người dân, khách du lịch từ nước ngoài đến An Giang đều được khoanh vùng, kiểm tra, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, do đó công tác phòng, chống dịch trên tuyến biên giới của tỉnh cần được quan tâm đặc biệt.

Với gần 100km đường biên giới tiếp giáp nước bạn Campuchia, có 2 của khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia cùng nhiều cửa khẩu phụ và đường mòn lối mở; hằng ngày, số lượng người, phương tiện qua lại biên giới để giao thương kinh tế, thăm thân và học tập rất đông nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các địa phương khẩn trương mua và lắp mới máy đo thân nhiệt từ xa tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên) và cửa khẩu Khánh Bình (huyện An Phú) trong thời gian sớm nhất; ưu tiên bố trí máy kiểm tra thân nhiệt cầm tay cho của khu vực khẩu Khánh Bình (An Phú) và cửa khẩu Vĩnh Xương (TX Tân Châu). Lập tức tăng cường thêm nhân lực y tế từ các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện về ứng trực 24/24 tại các khu vực của khẩu để hỗ trợ công tác kiểm dịch y tế; trang bị thêm khu vực rửa tay sát khuẩn tại các cửa khẩu biên giới; kịp thời bổ sung các công cụ, vật tư, vật dụng y tế để phục vụ phòng, chống dịch, bệnh. Đồng thời, chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của cư dân biên giới tại tất cả các đường mòn, lối mở, người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu.

An Giang đang siết chặt kiểm soát biên giới để phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu các địa phương và các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến dịch bệnh tại các nước giáp ranh, cũng như địa phương phụ cận và sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo tình huống 1 (chưa ghi nhân trường hợp bệnh trên địa bàn tỉnh), sẵn sàng triển khai các hoạt động theo tình huống 2 (xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập trên địa bàn tỉnh).

Lo lắng về sức khỏe của các em học sinh sau khi các em học sinh trở lại lớp, nhất là đối với gần 1.100 em học sinh người Campuchia (Việt kiều) hiện đang theo học tại các trường trên địa bàn tỉnh An Giang, ông Bình yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các trường học thực hiện tiêu độc, khử trùng tại các trường học, nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh, sự an tâm của phụ huynh sau khi học sinh trở lại lớp.

“Tôi đặc biệt quan tâm đến các em học sinh ở bậc học mầm non và tiểu học, vì ở độ tuổi này các em chưa tự ý thức được về công tác phòng, chống dịch, do đó vai trò của các thầy cô giao cần phải phát huy hơn nữa, thường xuyên vệ sinh lớp học, đồ dùng học tập và nhất là không cho các cháu sử dụng đồ chơi chung trong thời điểm này; từng bước hình thành thói quen phòng chống tất cả dịch bệnh chứ không riêng gì dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý thức tự giác để tất cả mọi người và cả xã hội cùng nổ lực phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu qủa nhất”- ông Bình nói.

Minh Anh

Chia sẻ bài viết