16/09/2022 - 08:27

Ai Cập, Qatar củng cố quan hệ 

TRÍ VĂN (Tổng hợp)

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 2 ngày đến Qatar. Ðây là chuyến công du đầu tiên tới Qatar của ông El-Sisi kể từ khi nhậm chức tổng thống vào năm 2014.

Tổng thống Ai Cập El-Sisi (trái) trong cuộc gặp với Quốc vương Qatar al-Thani hôm 14-9. Ảnh: Ahram Online

Theo tờ Ahram Online, Tổng thống El-Sisi đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Tamim bin Hamad al-Thani tại cung điện hoàng gia ở thủ đô Doha. Hãng thông tấn chính thức của Qatar (QNA) cho biết ông al-Thani trong cuộc gặp bày tỏ nguyện vọng đối với sự phát triển hơn nữa mối quan hệ “huynh đệ” giữa 2 nước, đồng thời hy vọng rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ai Cập sẽ góp phần củng cố quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Ông al-Thani ca ngợi nỗ lực của Ai Cập trong việc hỗ trợ xử lý các vấn đề khu vực, hoan nghênh vai trò nổi bật của nước này trong việc thúc đẩy các cơ chế hành động chung của các nước Arab khi đối mặt với khủng hoảng và thách thức. Quốc vương al-Thani cho rằng Ai Cập là hình mẫu trong nỗ lực duy trì sự ổn định cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trong thế giới Arab.

Ðáp lại, Tổng thống El-Sisi khẳng định sự sẵn sàng của Cairo trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ với Doha trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế và thương mại. Hai bên cam kết tối đa hóa hợp tác, đặc biệt Ai Cập có nhiều cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn trong các lĩnh vực năng lượng, du lịch, xây dựng, phát triển bất động sản, nông nghiệp, công nghiệp và chăm sóc sức khỏe. Trong đó, đáng chú ý là các khoản đầu tư của Qatar vào Ai Cập đã tăng từ gần 110 tỉ USD trong quý II năm tài chính 2021-2022 lên hơn 140 tỉ USD trong quý III năm tài chính 2021-2022.

Hai nhà lãnh đạo sau đó đã chứng kiến việc ký kết một số Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa 2 nước, gồm MoU giữa Cơ quan Ðầu tư Qatar và Quỹ Chủ quyền Ai Cập về đầu tư và phát triển; MoU về hợp tác trong lĩnh vực phát triển cảng...

Trước đó, tại lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nhân Qatar - Ai Cập, ông El-Sisi khẳng định Ai Cập luôn quan tâm đến việc phát triển hợp tác kinh tế, thương mại và thúc đẩy đầu tư chung với cộng đồng doanh nghiệp Qatar. Nhà lãnh đạo Ai Cập bày tỏ sẵn sàng cung cấp các cơ hội đầu tư cho khu vực tư nhân Qatar, cân nhắc các giải pháp nhằm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, gồm thiết lập mạng lưới đường bộ, trạm điện và giao thông công cộng hiện đại, bên cạnh việc thiết lập hệ thống pháp luật sao cho đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của các nhà đầu tư. Về phần mình, các doanh nhân Qatar cho rằng cuộc gặp là cơ hội tuyệt vời để tăng cường tình anh em và hợp tác giữa 2 nước.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập Bassam Rady, chuyến thăm Qatar của ông El-Sisi là kết quả của các cuộc thảo luận gần đây giữa 2 nước với mục đích tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các mặt. Về phần mình, Ðại sứ Qatar tại Ai Cập Salem Mubarak Al-Shafi tin rằng chuyến thăm của ông El-Sisi sẽ tạo ra “bước đột phá chưa từng có” trong hợp tác giữa 2 nước, phản ánh “sự xuất sắc” trong quan hệ đạt được giữa 2 nước mà đỉnh điểm là chuyến thăm của Quốc vương al-Thani tới Cairo hồi tháng 6. Ðây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông al-Thani tới Ai Cập kể từ khi 2 nước nối lại quan hệ ngoại giao sau Tuyên bố Al-Ula, kết thúc cuộc tẩy chay ngoại giao và kinh tế kéo dài 3,5 năm mà Ai Cập và 3 trong số các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Saudi Arabia, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), áp đặt lên Qatar. Và sau khi Tuyên bố Al-Ula được đưa ra, Cairo và Doha đã đồng ý dẹp tranh chấp sang một bên, hướng tới giải quyết các vấn đề tồn đọng, thành lập một ủy ban theo dõi quan hệ song phương.  

Chia sẻ bài viết