02/06/2020 - 06:17

8,4 triệu lao động Thái Lan có nguy cơ mất việc làm

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC) ước tính khoảng 8,4 triệu lao động ở quốc gia Đông Nam Á này có nguy cơ mất việc làm do tác động của đại dịch COVID-19.

Trong số những lao động có khả năng thất nghiệp này, khoảng 2,5 triệu người làm việc trong ngành du lịch (không tính khu vực bán lẻ và bán buôn), 1,5 triệu người làm việc trong ngành công nghiệp và 4,4 triệu người làm việc trong những lĩnh vực khác của ngành dịch vụ.

Theo thống kê, ngành du lịch tuyển dụng khoảng 3,9 triệu người, trong khi ngành công nghiệp sử dụng khoảng 5,9 triệu lao động. Con số những lao động làm việc trong những lĩnh vực khác của ngành dịch vụ như trường học, chợ, sân vận động thể thao hoặc trung tâm thương mại ước tính vào khoảng 10,3 triệu người.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng hạn hán kéo dài từ giữa năm 2019 cho tới quý I/2020 cũng làm giảm tuyển dụng trong khu vực nông nghiệp. Tổng Thư ký NESDC Thosaporn Sirisamphand cho biết khoảng 6 triệu nông dân bị ảnh hưởng, trong đó 3,9 triệu nông dân phải đối mặt với hạn hán và 2,1 triệu người ở những khu vực khác không có đủ nước để thực hiện các hoạt động nông nghiệp. Ngoài ra, còn có khoảng 370.000 lao động thời vụ làm việc trong khu vực nông nghiệp bị thất nghiệp, con số cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Ngọc Quang

Chia sẻ bài viết