26/06/2019 - 18:26

7 công cụ của Google là mục tiêu của lừa đảo mạng 

Google đang hiện diện khắp mọi nơi trong đời sống của bất kỳ ai có sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính. Các ứng dụng và dịch vụ của gã khổng lồ công nghệ này đã rất phổ biến với rất nhiều người dùng trên thế giới và cũng chính vì lẽ đó chúng là một “miếng mồi ngon” cho nhiều tội phạm mạng. Theo một báo cáo mới nhất của công ty an ninh mạng Kaspersky, những kẻ lừa đảo mạng đang nhắm tới 7 ứng dụng của Google để rút sạch tiền từ tài khoản ngân hàng của người dùng.

Google Calendar

Những kẻ lừa đảo có thể sẽ gởi cho người dùng một lời mời giả và gởi nhắc nhở ngay trước sự kiện. Chúng sẽ thêm các lời mời vào tài khoản Google Calendar của người dùng để gởi cho người dùng một lời nhắc nhở, với nội dung người dùng có một khoản tiền đang được chuyển khoản vào tài khoản của người dùng và người dùng cần phải hoàn thành thông tin bằng cách cung cấp mã PIN của tài khoản.

Google Photos

Cũng theo Kaspersky, những kẻ lừa đảo có thể sử dụng Google Photos để chia sẻ các tấm ảnh có chứa những bình luận hứa hẹn những khoản chuyển tiền lớn bất ngờ. Việc chuyển tiền chỉ có thể được thực hiện khi người dùng trả lời một email. Email đó giống như một email vô hại từ Google Photos, nhưng thực chất nó là một email lừa đảo để lấy tiền của người dùng.

Google Maps

Trong khi việc tạo hồ sơ công ty giả thực sự không lừa được tiền, nhưng nó được tiến hành nhằm gây thiệt hại cho công ty thực, đồng thời làm cho người dùng nhầm lẫn. Các công ty giả được tạo trên bản đồ Google Maps đôi khi làm cho người dùng bị lừa giao dịch với các công ty giả, mà cứ tưởng công ty thật.

Google Drive

Nhiều phần mềm độc hại và trang web lừa đảo nhằm thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng, trong đó có thông tin tài khoản ngân hàng, đang tìm được cách mới để phát tán là qua dịch vụ Google Drive. Do đó, người dùng cần cẩn trọng trước những link (liên kết) khả nghi mà người dùng nhận được dưới dạng link Google Drive từ các nguồn lạ.

Google Storage

Kaspersky cũng cho biết, Google Storage là một kho khác của các nguồn lừa đảo. Chúng bao gồm các liên kết chuyển hướng đến các trang web giả và nhiều hình ảnh để sử dụng trong các email lừa đảo.

Google Forms

Forms là một công cụ của Google cho phép thu thập thông tin từ người dùng qua các khảo sát và bộ câu hỏi. Tuy nhiên, nó đang bị những kẻ lừa đảo lợi dụng để tạo ra các biểu mẫu và phiếu thăm dò để thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng và gởi những quảng cáo khuyến mãi không mong muốn.

Google Analytics

Các tội phạm mạng cũng nhắm đến Google Analytics - một công cụ được nhiều công ty và tổ chức sử dụng, với thủ đoạn gởi các link độc hại có thể chứa chữ hay hình ảnh. Các link này có thể có những chủ đề hấp dẫn nhưng mục tiêu là thu thập thông tin quan trọng của các tổ chức.

LÊ PHI (Theo GN)

Chia sẻ bài viết