25/04/2019 - 16:13

3 năm khởi nghiệp, Bến Tre có hơn 1.600 doanh nghiệp thành lập mới 

Đổi mới sáng tạo, nhân tố quyết định để khởi nghiệp thành công

(CTO)- Chiều 25-4, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Chương trình số 10-Ctr/TU của Tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp.

Đại biểu dự hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị.

Với phương châm "năng động-đổi mới-sáng tạo" cùng sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và tham gia tích cực của người dân, cùng cộng đồng doanh nghiệp, Chương trình đã tạo sức lan toả, kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp. Có 2.890 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc thành lập mới, trong đó có 1.602 doanh nghiệp. Đồng thời có 15.039 hộ kinh doanh cá thể thành lập mới, tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ 980 ý tưởng, dự án khởi nghiệp (đã hỗ trợ trực tiếp 369 ý tưởng, dự án).

Thông qua chương trình đã hỗ trợ vốn cho 1.554 dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp, với tổng kinh phí khoảng 1.761 tỉ đồng. Tạo việc làm mới cho 59.861 lao động, qua rà soát hộ nghèo đến cuối năm 2018 có 8.408 hộ thoát nghèo nhờ vào chương trình.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng tư vấn khởi nghiệp tỉnh Bến Tre, cho biết: Qua 3 năm thực hiện Chương trình, Bến Tre đã xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp khá hoàn chỉnh với đầy đủ các thành tố, phong trào khởi nghiệp lan rộng trong dân, doanh nghiệp. Tỉnh đã xây dựng và ban hành chính sách khuyến khích khởi nghiệp. Chương trình còn tạo áp lực cho quá trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.  Tuy nhiên, khởi nghiệp ở tỉnh còn nhiều hạn chế, chưa có nhiều dự án khởi nghiệp, nguồn lực con người, đặc biệt là người dẫn dắt khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp còn thiếu nên chưa tạo thành phong trào mạnh. Sự kết nối của các chủ thể có liên quan đến khởi nghiệp chưa được chủ động. Để thúc đẩy phong trào Đồng khởi khởi nghiệp cần sự chung sức của cả hệ thống chính trị, các chuyên gia, sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp.

*Sáng cùng ngày, tại hội thảo Công thức để khởi nghiệp thành công và xây dựng dựng hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương cũng có nhiều thông tin được chia sẻ.

Tại hội thảo, lãnh đạo doanh nghiệp đầu ngành thủy sản, chế biến dừa và các chuyên gia đến từ Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam, khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM-ITP cũng chia sẻ thông tin xung quanh xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, tư duy đổi mới sáng tạo là nhân tố quyết định thành công để khởi nghiệp. Các diễn giả khẳng định, không có công thức chung cho khởi nghiệp. Khởi nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo và khác biệt, cùng sự chuyên nghiệp và quyết tâm mới có thể thành công. Song song đó cần phải có thủ lĩnh dẫn dắt, có sự hỗ trợ kịp thời của địa phương trong tạo ra chính sách và vốn cho các dự án.

GIA BẢO

Chia sẻ bài viết