12/11/2009 - 08:41

1,2 triệu liều vắc xin cúm A (H1N1) đầu tiên được dùng cho phụ nữ có thai trên 3 tháng

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường cho biết: Ban điều hành quốc gia về tiêm chủng vắc xin đã họp và thống nhất với phương án sẽ sử dụng 1,2 triệu liều vắc xin cúm A (H1N1) đầu tiên cho toàn bộ phụ nữ có thai trên 3 tháng ở tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước. Số vắc xin này được tài trợ thông qua Tổ chức Y tế thế giới và sẽ về Việt Nam vào nửa đầu tháng 12-2009. Thông tin trên đã được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, chiều 11-11 tại Hà Nội.

Theo đó, việc lựa chọn phụ nữ có thai là đối tượng đầu tiên được sử dụng vắc xin nhằm giảm nguy cơ nhiễm cúm A (H1N1) ở nhóm này, hạn chế được tình trạng tử vong cả mẹ lẫn con.

Bộ Y tế cũng đã ghi nhận thêm một phụ nữ mang thai tử vong do nhiễm cúm A (H1N1). Bệnh nhân 16 tuổi, đang mang thai tháng thứ 6, ở Rạch Giá (Kiên Giang). Ngày 3-11, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, tự điều trị tại nhà 4 ngày nhưng không đỡ. Ngày 7-11, bệnh nhân nhập bệnh viện Đa khoa Kiên Giang và được chẩn đoán sốt không rõ nguyên nhân. Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng, bệnh nhân tử vong ngày 9-11. Ngày 11-11, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh trả kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A (H1N1). Đây là trường hợp tử vong thứ 41 tại Việt Nam và là phụ nữ có thai thứ 10 tử vong do cúm A (H1N1). TS.Nga khuyến cáo: Với những phụ nữ có thai, ngay khi có biểu hiện nghi ngờ cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tránh tự điều trị ở nhà nhằm đề phòng biến chứng nặng và tử vong.

Tại cuộc họp, TS. Nguyễn Hồng Hà, Phó Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cũng cho biết: Hiện nay, dịch cúm A (H1N1) vẫn diễn biến phức tạp, khó có thể xác định tổng số ca nhiễm cúm thực sự ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ những người bị viêm phổi nhập viện đang ngày càng gia tăng. Khi tiến hành xét nghiệm cúm A (H1N1), tỷ lệ dương tính chiếm đa số. Nhiều trường hợp viêm phổi nặng phải hỗ trợ bằng máy thở. Ông cũng khẳng định: Cúm A (H1N1) khi đã biến chứng thì điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn. Do vậy, nguy cơ tử vong do nhiễm cúm A (H1N1) có thể tiếp tục tăng trong thời điểm giao mùa này, đặc biệt ở nhóm đối tượng có tiền sử mắc các bệnh mãn tính.

VIỆT HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết