23/06/2019 - 09:47

Ðối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng lần đầu tiên giữa Việt Nam và Hàn Quốc 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chiều tối 21-6, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Ðình Huệ và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam Ki đồng chủ trì cuộc Ðối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (phải) và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam Ki ký kết thỏa thuận. Ảnh: Mạnh Hùng- TTXVN

Tham dự cuộc đối thoại về phía Việt Nam, có lãnh đạo của Văn phòng Chính phủ, các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài chính, Công Thương, Lao động-Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện của các Bộ Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí.

Về phía Hàn Quốc có lãnh đạo và đại diện của các Bộ: Kinh tế và Tài chính, Ngoại giao, Thương mại - Công nghiệp và Năng lượng, Bộ Đất đai - Hạ tầng và Giao thông, Khoa học và Công nghệ thông tin - truyền thông, Nông nghiệp - Thực phẩm và Nông thôn, An toàn thực phẩm và dược phẩm; Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc; Công ty Quản lý tài sản Hàn Quốc…

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên được tổ chức nhằm hiện thực hóa sáng kiến thành lập cơ chế đối thoại kinh tế cấp cao Việt Nam-Hàn Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 3-2018. Sáng kiến này nằm trong tổng thể chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc, trong đó Việt Nam được đặt là trọng tâm.

  Sau các phiên thảo luận kéo dài 1 tiếng rưỡi, hai bên đã đề xuất, trao đổi và đạt được thỏa thuận về nhiều sáng kiến và nội dung hợp tác trong 5 lĩnh vực thương mại và đầu tư; tài chính-ngân hàng và hợp tác phát triển; hạ tầng, xây dựng và năng lượng; công nghiệp, nông nghiệp, khoa học-công nghệ và công nghệ thông tin-truyền thông; y tế và lao động. Các thỏa thuận, đối thoại đã đạt được 5 kết quả nổi bật:

Thứ nhất, cùng phối hợp để tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước, trong đó có các giải pháp nhằm giảm nhập siêu của Việt Nam từ Hàn Quốc, đẩy mạnh xúc tiến hơn nữa việc xuất khẩu một số mặt hàng sang hai nước trên cơ sở Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc.

  Thứ hai, thống nhất nhiều giải pháp nhằm giải quyết vướng mắc, khó khăn mà doanh nghiệp hai nước gặp phải khi đầu tư sang mỗi nước. Hai bên đã nhất trí cùng nhau thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như công nghiệp linh kiện-phụ tùng, thời trang-dệt may, điện tử, ô tô, chế biến nông sản, thực phẩm, vật liệu mới, cơ khí chính xác, công nghệ cao, ICT, năng lượng mới, hạ tầng, đô thị thông minh...

Thứ ba, hai bên thống nhất tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy và tăng cường hiệu quả các khoản hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hàn Quốc dành cho Chính phủ Việt Nam.

  Thứ tư, nhiều thỏa thuận quan trọng đã đạt được nhằm mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng.

Thứ năm, nhiều sáng kiến hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác trong hợp tác kinh tế giữa hai nước như nông nghiệp, ngân hàng, cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và truyền thông... đã được thảo luận, thống nhất.

Cuộc đối thoại lần thứ hai về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng sẽ diễn ra tại Việt Nam để hai bên rà soát tiến độ, kết quả triển khai các thỏa thuận tại đối thoại lần thứ nhất, đồng thời đề xuất các sáng kiến, thỏa thuận hợp tác mới.

Mạnh Hùng

Chia sẻ bài viết