14/07/2022 - 08:33

“Giã từ những đêm hoang”
Ði tìm cuộc sống mới 

BẢO LAM

Vốn quen với cuộc sống nhiều toan tính tăm tối, nhưng cuộc gặp với một cô gái đầy nghị lực đã khiến một kẻ giang hồ dừng bước và suy nghĩ về cuộc sống mới. Liệu hành trình đến cuộc sống bình thường có dễ dàng với những người đã từng có quá khứ không tốt đẹp? Phim dài 30 tập, phát sóng lúc 22h, từ thứ hai đến thứ năm hằng tuần trên kênh HTV9.

Lâm Sói (Huỳnh Trường Thịnh) và Quỳnh (Huỳnh Như) trong phim.

Một lần Lâm Sói (Huỳnh Trường Thịnh) lần theo dấu vết của các băng nhóm tội phạm bảo kê vũ trường, cho vay nặng lãi, buôn bán chất cấm và buôn bán phụ nữ; thì bị gài bẫy vào tù. Ba năm sau, Lâm Sói ra tù và quyết tìm sự thật về cái chết của Ba Sơn - người chú đã bảo bọc khi anh còn là trẻ mồ côi. Sự trở lại của Lâm Sói khiến nhiều nhóm giang hồ dậy sóng và tìm cách triệt anh ta.

Trong quá trình tìm sự thật, Lâm Sói gặp Quỳnh (Huỳnh Như) - tiếp viên trong quán bia. Giữa Quỳnh và Tư Phước - người đã tham gia vào vụ của Ba Sơn, dường như có quen biết. Lâm Sói tiếp cận Quỳnh và dần nảy sinh tình cảm với Quỳnh khi biết được hoàn cảnh gia đình cô. Ba chị em Quỳnh bị cha bỏ rơi từ nhỏ, mồ côi mẹ nên phải vừa bươn chải kiếm sống vừa đi học. Ba chị em làm ở bãi giữ xe của một cảng cá. Tuy nhiên, một sự cố xảy ra, xe của khách bị mất. Ðể có tiền đền, Quỳnh đã làm thêm việc tiếp thị bia rượu. Chính từ đây Quỳnh gặp Lâm Sói và bị cuốn vào âm mưu của những kẻ đối địch anh ta...

“Giã từ những đêm hoang” khai thác câu chuyện về thế giới ngầm nhưng không quá đi sâu vào những cảnh bạo lực. Thay vào đó, phim chú trọng khai thác diễn biến tâm lý của các nhân vật, qua đó phần nào lột tả sự gai góc, hiểm độc, tăm tối của các băng nhóm giang hồ. Mỗi nhân vật có hoàn cảnh riêng và số phận đưa đẩy họ có những lựa chọn cho cuộc sống của mình. Không ít người lựa chọn sai lầm, như Thịnh - một chàng trai hiền lành, ngây thơ, có cuộc sống giàu sang nhưng bởi vì tình yêu không được đáp trả từ Quỳnh đã dần sa ngã vào con đường tội lỗi của thế giới ngầm. Trong khi đó, Lâm Sói - một tay giang hồ luôn sống trong những cuộc chiến, lại sẵn sàng buông tay tất cả bởi sự ấm áp của tình yêu và mong muốn sống bình yên bên cạnh người yêu. Thế giới của Lâm Sói vốn chỉ có màu đen, chỉ có lòng tham và sự thù hận; nhưng chính sự đùm bọc và lương thiện của ba chị em Phượng, Quỳnh, Long mang đến những tia nắng ấm áp cho Lâm Sói. Ðiều đó khiến Lâm Sói tìm thấy lại ý nghĩa cuộc sống, khao khát hạnh phúc, cuộc sống an yên như bao người bình thường khác.

Phim truyền tải khá thuyết phục thông điệp nhân văn về giá trị tình thân, mối quan hệ giữa người với người trong cuộc sống. Mỗi người ai cũng có quá khứ, nhưng quan trọng là biết nhìn về tương lai để phấn đấu, buông bỏ những điều xấu, chuộc lại những lỗi lầm. Phim có sự góp mặt của nhiều diễn viên quen thuộc và diễn xuất tốt. Huỳnh Trường Thịnh để lại ấn tượng với một Lâm Sói sống hết mình cho mục tiêu, khao khát của bản thân; luôn hành động dứt khoát và thể hiện thế giới nội tâm qua ánh mắt.

Chia sẻ bài viết