09/08/2025 - 21:35

Ðề nghị hướng dẫn và triển khai thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất 

Cử tri thành phố đề nghị sớm ban hành văn bản hướng dẫn và triển khai thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (Diagnosis Related Groups - DRG). Nội dung trả lời của Bộ Y tế như sau:

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng và triển khai các nội dung chuyên môn liên quan đến phương thức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo định suất và theo DRG, nhằm từng bước đổi mới phương thức thanh toán BHYT theo hướng minh bạch, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế. 

Ðối với phương thức thanh toán theo DRG, Bộ Y tế đã phối hợp với một số bệnh viện trực thuộc Bộ và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng, đồng thời xây dựng dự thảo quyết định thay thế Quyết định số 4440/QÐ-BYT ngày 27-10-2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành danh mục phẫu thuật, thủ thuật quốc tế ICD-9-CM, phục vụ việc áp dụng phương thức thanh toán theo nhóm chẩn đoán. Song song đó, Bộ Y tế cũng đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) để triển khai khai thác, sử dụng và chuẩn hóa dữ liệu chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT nhằm kiểm chuẩn thuật toán phân loại nhóm chẩn đoán và xác định các tham số liên quan phục vụ việc xây dựng định mức thanh toán phù hợp.

Việc xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể liên quan đến phương thức thanh toán DRG cần được thực hiện trên cơ sở kết quả thử nghiệm, đánh giá tác động thực tiễn và bảo đảm tính đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, trong đó có Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Luật BHYT (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-7-2025. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, hoàn thiện các quy định hướng dẫn triển khai phương thức thanh toán mới trong thời gian tới theo lộ trình phù hợp.

Chia sẻ bài viết