29/01/2023 - 17:34

Ðề nghị ghi thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ BHYT

Cử tri các quận, huyện đề nghị ghi địa chỉ cụ thể của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT,) thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ BHYT. Nội dung trả lời của UBND thành phố như sau:

Trước đây, mẫu thẻ BHYT cũ có ghi địa chỉ, thời hạn sử dụng cụ thể. Từ 1-8-2017, trên thẻ BHYT chỉ ghi thời điểm bắt đầu có giá trị sử dụng và từ ngày 1-1-2021, mẫu phôi thẻ mới không còn ghi địa chỉ trên thẻ. Ðây là bước cải cách hành chính, mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia, như: thẻ BHYT sử dụng lâu dài, không phải đổi lại hằng năm hoặc khi thay đổi nơi cư trú; khi thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng, người tham gia chỉ đóng tiền gia hạn, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) gia hạn trên hệ thống, không mất thời gian chờ in thẻ mới.

Ðể biết thời gian hết hạn sử dụng của thẻ BHYT, ngành BHXH đã cung cấp nhiều cách thức tra cứu, như: Tra cứu thông tin thẻ BHYT trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam (www.baohiemxahoi.gov.vn); tổng đài của BHXH Việt Nam có tin nhắn SMS thông báo để người tham gia chủ động đăng ký mua tiếp tục BHYT khi thẻ sắp hết giá trị sử dụng; thông qua cú pháp soạn tin nhắn BH THE [mã số thẻ BHYT] gửi tổng đài 8079.

BHXH thành phố đã chỉ đạo BHXH các quận, huyện hướng dẫn nhân viên đại lý thu khi thu tiền người tham gia BHYT ghi giá trị sử dụng thẻ BHYT trên biên lai thu tiền. BHXH quận, huyện gửi đại lý thu “danh sách cấp, gia hạn thẻ BHYT” với đầy đủ thông tin chi tiết để thông báo người tham gia được biết về hạn sử dụng thẻ của mình. Ngoài ra, người tham gia BHYT thực hiện cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại di động để tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ BHYT và nhiều tiện ích khác hỗ trợ cá nhân...

Hiện nay, người tham gia có thể sử dụng một trong những cách đăng ký khám chữa bệnh BHYT như sau: (1) thẻ BHYT giấy, nếu không có dán ảnh thẻ thì xuất trình cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ (trừ trẻ em dưới 6 tuổi); (2) hình ảnh thẻ BHYT số trên ứng dụng VssID; (3) căn cước công dân có gắn chíp.

Chia sẻ bài viết