02/07/2022 - 13:25

“Cố vấn số 1” của tân Tổng thống Philippines 

Sau khi cựu thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr - con trai độc nhất của nhà cựu độc tài Ferdinand Marcos Sr - giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines, vợ ông - bà Louise Araneta-Marcos - đã khẳng định không hứng thú với việc tham gia vào chính phủ sắp tới của chồng mình. Song, trong mắt giới quan sát thì đệ nhất phu nhân Philippines sẽ nắm giữ vai trò chủ chốt như “cố vấn số 1” của ông Marcos Jr.

Gia đình hạnh phúc của tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Gia đình hạnh phúc của tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Mặc dù bà Araneta-Marcos, người còn có biệt danh là Liza, thường tránh xa sự chú ý của công chúng và hiếm khi trả lời phỏng vấn, nhưng nữ luật sư 62 tuổi không phải là kiểu người nhút nhát. Với tính cách nổi tiếng là mạnh mẽ, thông minh và biết cách thuyết phục người khác làm theo ý mình, bà Liza được nhiều người tin chính là “kiến trúc sư” trong chiến dịch tranh cử tổng thống của chồng, chứ không phải hai người có ảnh hưởng lớn đối với ông là mẹ - bà Imelda Marcos và chị gái - thượng nghị sĩ Imee.

Theo các nhà quan sát và những người quen biết bà Liza, đệ nhất phu nhân Philippines có khả năng vẫn giữ được sức ảnh hưởng của mình sau khi ông Marcos Jr nhậm chức ngày 30-6. “Liza rất cứng rắn, về nhiều phương diện thì bà ấy là trụ cột của ông Marcos Jr” - Michael Marcos Keon, thị trưởng thành phố Laoag và là anh họ của Tổng thống Marcos Jr, tiết lộ. Một luật sư giấu tên ở Manila, bạn cùng thời đại học với bà Liza, cho biết: “Tôi không nghĩ ông ấy đưa ra bất kỳ quyết định nào mà không bàn với vợ. Bà ấy là cố vấn số 1, là tiếng nói đầu tiên và cũng là tiếng nói cuối cùng ông ấy lắng nghe”.

Được biết, bà Liza và ông Marcos Jr kết hôn tại Ý vào năm 1993 và sinh được 3 người con trai. Hai người gặp nhau lần đầu tại New York (Mỹ) vào năm 1989 thông qua những người bạn chung. Thời điểm đó, bà Liza đang làm luật sư, còn ông Marcos Jr sống lưu vong sau khi cha là Tổng thống Ferdinand Marcos Sr bị lật đổ. Hai năm sau khi cha qua đời vào năm 1989, ông Marcos Jr quay về Philippines và bắt đầu sự nghiệp chính trị. Ông giành được ghế nghị sĩ ở tỉnh Ilocos Norte, sau đó trở thành thống đốc và có thời gian làm việc tại thượng viện Philippines. Trong khi đó, bà Liza tiếp tục theo đuổi công việc luật sư và giảng dạy luật tại nhiều trường đại học. “Tôi là một luật sư, tôi thích giảng dạy” - bà chia sẻ. Liza kể rằng bà chủ yếu tập trung vào việc giúp học trò của mình vượt qua các kỳ thi để trở thành luật sư, thậm chí dùng tiền lương của mình để giúp sinh viên trang trải kinh phí.

Trong một chương trình phỏng vấn hồi năm ngoái, bà cho biết ngay từ khi quyết định ông Marcos Jr tham gia chính trị, hai vợ chồng xác định ông sẽ là ngôi sao, còn bà chỉ làm “vũ công phụ họa”. Nhận xét về vợ, tân Tổng thống Philippines tiết lộ vợ mình có “siêu năng lực”, nhưng cũng hay khóc, giận dỗi hoặc làm nũng khi muốn sở hữu tấm vé của một sự kiện nào đó đã bán hết vé.

Hiện tại, bà Liza tạm ngưng công việc tại công ty luật M & Associate mà bà đồng sáng lập, để tập trung hoàn toàn cho trọng trách mới của mình là Đệ nhất phu nhân Philippines.

NGUYỆT CÁT (Theo AFP, ABS-CBN News)

Chia sẻ bài viết