15/02/2020 - 20:00

“Bóng hồng” đầu tiên lãnh đạo Cục Phòng chống khủng bố Malaysia 

Lực lượng chống khủng bố Malaysia đã có nữ chỉ huy đầu tiên sau khi bà Normah Ishak (ảnh) đã được bổ nhiệm làm Trợ lý Cục trưởng Cục Phòng chống khủng bố thuộc Lực lượng Đặc nhiệm (SB), Cảnh sát Hoàng gia Malaysia. 

Theo phóng viên TTXVN tại Kualar Lumpur, trong một thông báo ngày 15-2, Tổng Thanh tra cảnh sát Abdul Hamid Bador  đã xác nhận thông tin này và cho biết thêm quyết định có hiệu lực từ ngày 14-2. Người đứng đầu Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đánh giá bà Normah là một người mạnh mẽ, thông minh, có trình độ, năng lực tốt và là một sĩ quan giàu kinh nghiệm và người chỉ huy xuất sắc. Bà phụ trách Cục Phòng chống khủng bố, kế nhiệm Cục trưởng Ayob Khan Mydin Pitchay, người giữ chức vụ này từ năm 1995 và sẽ chuyển sang đảm nhận cương vị Giám đốc Sở Cảnh sát Johor từ tháng 3 tới.

Bà Normah gia nhập lực lượng cảnh sát Malaysia vào tháng 12-1991. Năm 2016,  bà được bổ nhiệm làm cấp phó của ông Ayob Khan và được đánh giá cao trong các chiến lược ngăn chặn âm mưu khủng bố tại Malaysia, đặc biệt là của các thành viên tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS).

Tổng Thanh tra cảnh sát Abdul Hamid Bador nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bà Normah trên cương vị mới là xử lý các vấn đề liên quan tới việc tiếp nhận trở lại 56 công dân Malaysia đang mắc kẹt tại Syria đã tới quốc gia Trung Đông để tham gia IS. Theo cơ quan phòng chống khủng bố của Malaysia, từ năm 2014 có 120 công dân nước này tới Syria cầm súng cho IS.

Mạnh Tuân

Chia sẻ bài viết