07/04/2008 - 09:51

“Bài kiểm tra” đầu tiên cho Tổng thống Lee Myung-bak

Chính sách cứng rắn với Bắc Triều Tiên của Tổng thống Lee Myung-bak có thể khiến GNP mất phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới.

Giữa tuần này, cử tri Hàn Quốc sẽ đi bỏ phiếu bầu quốc hội khóa 18 trong bối cảnh căng thẳng chính trị đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Lee Myung-bak hy vọng cuộc tổng tuyển cử vào thứ tư tới sẽ giúp đảng Đại dân tộc (GNP) của ông giành thêm ghế tại cơ quan lập pháp để có thể hoàn thành công cuộc chấn hưng đất nước, được khởi động sau khi ông đắc cử tháng 12 năm ngoái.

Cuộc cạnh tranh lần này chủ yếu diễn ra giữa GNP cầm quyền và đảng Dân chủ Tự do Thống nhất (UDP) hiện có 139 ghế, lớn nhất trong quốc hội. Sau thắng lợi vang dội của ông Lee Myung-bak, GNP từng hy vọng sẽ “thừa thắng xông lên” giành 2/3 số ghế trong quốc hội 299 ghế để có thể sửa đổi hiến pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi các chính sách mới. Tuy nhiên, tình hình hiện nay cho thấy điều đó là gần như không thể.

Các chuyên gia chính trị cho rằng có thể chiếm đa số trong quốc hội, nhưng GNP khó giành được 2/3 số ghế vì tỷ lệ ủng hộ đảng này đang sụt giảm nghiêm trọng (từ 54,3% sau cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái xuống còn 42%). Một trong những nguyên nhân khiến người dân Hàn Quốc phải cân nhắc có bỏ phiếu cho GNP hay không là do căng thẳng leo thang với Bắc Triều Tiên xung quanh chính sách cứng rắn của Tổng thống Lee Myung-bak. Ngày 27-3, khi chiến dịch tranh cử ở Hàn Quốc được khởi động cũng là lúc Bắc Triều Tiên trục xuất một loạt quan chức Hàn Quốc khỏi khu công nghiệp Kaesong, biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên dưới thời cựu Tổng thống Roh Moo-hyun. Một ngày sau đó, Bình Nhưỡng lại phóng thử 3 tên lửa tầm ngắn vào vùng biển tranh chấp giữa hai nước ở Hoàng Hải. Kết quả của những động thái trên là quan hệ liên Triều căng thẳng trở lại, đe dọa tiến trình hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Trong các cuộc bầu cử trước đây ở Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên vẫn thường sử dụng những “chiêu” tương tự nhằm tác động đến kết quả bỏ phiếu. Và lần này dường như cũng vậy. Theo khảo sát của báo Chosun Ilbo và Viện Gallup tại Hàn Quốc, 23% người được hỏi cho rằng những động thái của Bắc Triều Tiên sẽ có lợi cho UDP, 16% cho là GNP được lợi. Trong khi đó, số lượng cử tri chưa quyết định bầu chọn ai đến thời điểm này ở mức cao bất thường. Theo Chosun Ilbo, số cử tri còn lưỡng lự hồi tháng 2 là 26,1% thì đến tháng 3 lại vọt lên tới 41,2%. Điều đó cho thấy các cử tri từng bỏ phiếu cho ông Lee Myung-bak có thể không tiếp tục ủng hộ GNP, nhưng vẫn chưa ngã hẳn về phía các đảng đối lập.

Trước tình hình như vậy, GNP tỏ ra thận trọng khi đặt chỉ tiêu “khiêm tốn” là giành được quá bán số ghế tại cơ quan lập pháp.

N.MINH (Theo Yonhap, Atimes, AFP)

Chia sẻ bài viết