03/08/2022 - 16:34

Xương heo nằm cả năm trong phế quản một người đàn ông 

(CTO) - Ông N.T.T, 55 tuổi, ở tỉnh Kiên Giang nhập viện tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng ho khạc đàm kéo dài, khò khè tái đi tái lại, khó thở khi gắng sức, nặng ngực âm ỉ sau xương ức. Các bác sĩ BV đã gắp ra được một mảnh xương ống heo mắc trong phế quản của ông T.

Hình ảnh dị vật trong phế quản của bệnh nhân.

Căn nguyên của tình trạng khó thở là sau sự cố ông T ăn xương ống heo, bị sặc gần một năm trước. Ông T từng điều trị nhiều lần tại y tế địa phương nhưng không giảm. Khi nhập viện, qua thăm khám và kết quả thực hiện cận lâm sàng, bác sĩ BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long ghi nhận dị vật cản quang kích thước 13x15mm trong phế quản thuỳ dưới phổi phải ông T. Đây là trường hợp khó, biến chứng áp xe phổi ở vùng có nhiều mạch máu lớn rất nguy hiểm. Sau hơn 80 phút thực hiện nội soi, các bác sĩ đã gắp mảnh xương ra khỏi phế quản người bệnh. Sau đó, bệnh nhân không còn khó thở, hồi phục sức khỏe và đã xuất viện ngày 30-7-2022.

Sau khi gắp ra mảnh xương, bệnh nhân hết khò khè, khó thở. Ảnh do BV cung cấp.

BS CKII Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó Trưởng khoa Hô hấp, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, dị vật đường thở có thể dẫn tới tử vong hoặc những biến chứng nặng nề nếu không xử lý kịp thời. Khi dị vật mắc ở một điểm quá lâu khiến niêm mạc vùng phế quản xung quanh phát triển và trở thành điểm bám bao quanh dị vật gây phù nề, xung huyết. Người bệnh gặp phải tình trạng thở rít, khò khè, do dị vật cản đường thở hoặc bị viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần, biến chứng áp xe, chảy máu, thậm chí có nguy cơ gây thủng phế quản. Vì thế, nếu mắc dị vật, người bệnh sớm đến BV chuyên khoa để được thăm khám và xử lí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết