07/09/2010 - 08:18

Xuất khẩu tăng nhưng nhập siêu còn lớn

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình sản xuất tháng 8, do Bộ Công Thương tổ chức ngày 6-9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu các đơn vị cần có các giải pháp hạn chế tăng giá đầu vào, giải quyết tốt vấn đề thiếu lao động phổ thông và nguyên liệu sản xuất phục vụ cung ứng cho thị trường nội địa, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu trong những tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 8 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 44,5 tỉ USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều có khả năng đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra. Điển hình như: xuất khẩu dệt may 8 tháng ước đạt gần 6,9 tỉ USD, tăng 18% so với cùng kỳ và có thể hoàn thành mục tiêu cả năm 10,5 tỉ USD; xuất khẩu gỗ đạt 2,1 tỉ USD, tăng 36% so với cùng kỳ... Mặc dù vậy, do xuất khẩu tăng thấp hơn nhập khẩu nên nhập siêu còn lớn và có dấu hiệu gia tăng (8 tháng nhập siêu 8,16 tỉ USD, tăng 3 tỉ USD so với cùng kỳ năm trước, ước cả năm có thể lên đến 13,6 tỉ USD). Theo đánh giá của Vụ Kế hoạch - Bộ Công Thương: tỷ lệ nhập siêu vẫn có khả năng cao hơn một chút so với mục tiêu kế hoạch đề ra.

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam hiện còn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới hàm lượng giá trị gia tăng của các sản phẩm xuất khẩu mà còn chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro về biến động giá và nguồn cung nguyên liệu, khiến các doanh nghiệp dễ vướng vào các rào cản thương mại từ các nước khác.

HOÀNG TÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết