15/01/2008 - 09:06

Xử lý nghiêm 6 doanh nghiệp nhập phế liệu thép sai luật

Sau khi kiểm tra hơn 7.000 tấn thép phế liệu tại cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn, Đoàn kiểm tra liên ngành do Tiến sĩ Trần Hồng Hà, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường làm trưởng đoàn đã có quyết định: xử phạt hành chính, buộc các doanh nghiệp phải tái xuất 257 công ten nơ thép phế liệu.

Hầu hết đại diện các doanh nghiệp thừa nhận vi phạm Luật Bảo vệ môi trường trong việc nhập các lô hàng phế liệu và việc kiểm tra xử lý của Đoàn là đúng luật. Bốn doanh nghiệp đã chấp hành nộp phạt hành chính, Công ty Cổ phần tập đoàn Hòa Phát đã thực hiện quyết định tái xuất 29 công ten nơ thép phế liệu. Qua thực tế kiểm tra, đoàn kiểm tra kết luận các doanh nghiệp nhập thép phế liệu đã không tuân thủ quy định của pháp luật. Trong thép phế liệu nhập về cảng có lẫn chất thải nguy hại như vỏ lon, hộp đựng hóa chất, sơn, dung môi, thuốc diệt côn trùng, dầu mỡ, mạch điện tử, nhựa, cao su, nylon, hóa chất... và bốc mùi hôi.

Trong số hơn 7.000 tấn rác thải nguy hại nhập vào cảng Hải Phòng đựng trong 153 công ten nơ và cảng Sài Gòn trong 104 công ten nơ của 6 doanh nghiệp, thì Công ty TNHH Thương mại Anh Trang nhập nhiều nhất (91 công ten nơ) và Công ty THHH thép Teachmart (đã đổi tên thành Vila Megaspar) đứng thứ hai với 73 công ten nơ và Công ty Cổ phần tập đoàn Hòa Phát nhập 51 công ten nơ. Các Công ty Cổ phần thép Đình Vũ, cơ khí Hưng Yên, kim khí thành phố Hồ Chí Minh nhập từ 13 tới 16 công ten nơ.

PHƯƠNG ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết