20/12/2019 - 12:18

Xu hướng ăn uống chủ đạo năm 2020 

Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu người Úc Kristen Beck cho biết xu hướng ăn uống chủ đạo trong năm tới sẽ tập trung vào những thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trong khi các chế độ ăn dựa trên thực vật tiếp tục được phổ biến. Điển hình như các xu hướng dưới đây:

Thực phẩm toàn phần có nguồn gốc thực vật

Thực phẩm “có nguồn gốc thực vật” không phải là một khái niệm mới, nhưng ngày càng có nhiều người lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu còn nguyên hạt hoặc ít qua chế biến để bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày. Cùng với suy nghĩ tiêu thụ nhiều thực vật tốt cho sức khỏe con người cũng như Trái đất, chế độ ăn dựa trên thực vật được cho sẽ thống trị xu hướng thực phẩm trong năm 2020. Theo bà Beck, chế độ ăn với thực phẩm toàn phần tốt nhất hiện nay bao gồm rau củ, trái cây, các loại đậu, hạt và một lượng vừa phải ngũ cốc nguyên cám.

Ngũ cốc cổ xưa được nghiền thủ công

Việc thêm hạt diêm mạch (quinoa) vào thức ăn tuy đã trở thành xu hướng ăn uống trong 5 năm gần đây, song những người sành ăn còn tìm kiếm thêm nhiều loại ngũ cốc cổ xưa khác. Trong đó, hạt lúa mì nâu Spelt, hạt kê, hạt lúa mì Bulger và hạt Teff có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của năm mới vì chúng giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe – chẳng hạn như giảm nồng độ mỡ trong máu (cholesterol), giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên cám - chế biến bằng bột ngũ cốc được nghiền nhuyễn bằng cối xay (chứ không phải bột tinh chế sản xuất bằng quy trình công nghiệp) - cũng sẽ phổ biến khi chúng ta mở mang hiểu biết về các loại ngũ cốc và công dụng của chúng. Đơn cử, cách thức chế biến ngũ cốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, như làm mất thành phần chất xơ vốn rất quan trọng với sức khỏe đường ruột.

Mọi thực phẩm dựa trên thực vật

Trong xu hướng thực phẩm toàn phần ngày càng được ưa chuộng, thị trường sẽ xuất hiện thêm nhiều loại thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn dựa trên thực vật, thân thiện với người ăn chay. Tuy nhiên, do nhiều loại thức ăn vặt, sản phẩm thay thế thịt, các loại sữa không từ sữa bò và thực phẩm chế biến sẵn thường chứa một lượng đáng kể dầu thực vật đã qua xử lý, người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ thức ăn, nên ưu tiên loại sử dụng thực vật toàn phần, không chứa hương vị nhân tạo, chất làm ngọt hoặc đường tinh chế và không có thực phẩm biến đổi gien.

Các loại bột từ rau củ quả

Theo bà Beck, nỗ lực tìm kiếm các sản phẩm thay thế ngũ cốc cũng như mối quan tâm ngày càng tăng về đạm thực vật sẽ giúp cho nhiều loại bột thay thế làm từ trái cây và rau củ xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Ví dụ, bột chuối và bột dừa hiện dùng làm bánh nướng sẽ được sử dụng để thay thế các thành phần thường làm ra những sản phẩm đóng gói như mì ống khô, khoai tây chiên và bánh snack.

Thực phẩm toàn phần và có nguồn gốc thực vật sẽ “lên ngôi” trong năm 2020. Ảnh: SFWB

Nông nghiệp bền vững và tái sinh

Đây là cụm từ phổ biến trong năm 2019, chuyên gia dinh dưỡng Kristen Beck cho biết. Và sự quan tâm của con người đối với phương pháp sản xuất thực phẩm và những kỹ thuật canh tác tập trung vào việc tái tạo đất, duy trì đa dạng sinh học và quản lý đất bền vững sẽ tiếp tục phát triển. Lý do là các đối tượng gồm nông dân, nhà khoa học và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc sử dụng đất đai sao cho vừa có thể cải thiện môi trường vừa giúp ứng phó với biến đổi khí hậu.

 *Bên cạnh những xu hướng kể trên, năm 2020 được dự đoán sẽ chứng kiến sự thay đổi trong thói quen lựa chọn thực phẩm thay thế có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng, bao gồm chọn thức uống thay thế không chứa cồn, bơ làm từ hạt, hỗn hợp thịt-thực vật, các loại mật đường từ thực vật thay thế đường thông thường.   

AN NHIÊN (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết