04/01/2008 - 09:30

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Việt Nam chủ trương đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các dân tộc trên thế giới

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp đoàn Hạ Nghị sĩ Mỹ

Ngày 3-1, tại Phủ Chủ tịch, tại buổi tiếp đoàn Hạ viện Hoa Kỳ do Ngài Steny Hoyer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện và Ngài Roy Blunt, phó lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, làm đồng trưởng đoàn đang ở thăm nước ta, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Việt Nam chủ trương đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các dân tộc trên thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ. Việt Nam mong nhân dân thế giới luôn được sống trong hòa bình, hữu nghị, cùng nhau xây dựng thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

 Ngày 3-1-2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ, do Hạ nghị sĩ Steny Hoyer, lãnh tụ Đảng Dân chủ tại Hạ viện dẫn đầu. Ảnh: NGUYỄN KHANG - TTXVN. 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước, là dịp để các nghị sĩ Hoa Kỳ được tận mắt chứng kiến nước Việt Nam đang đổi mới và phát triển mạnh mẽ. Chủ tịch nước cảm ơn cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ đã tín nhiệm bầu Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với số phiếu gần như tuyệt đối. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ tham gia tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả vào công việc của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Việt Nam sẽ làm hết sức mình, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở châu Á và thế giới.

Hai hạ nghị sĩ Steny Hoyer và Roy Blunt cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dành thời gian tiếp; chúc mừng Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển đất nước. Hai hạ nghị sĩ Steny Hoyer và Roy Blunt đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam trong quan hệ hai nước, đặc biệt là vấn đề tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) và mong phía Việt Nam tiếp tục chia sẻ thông tin về khía cạnh này. Phía Hoa Kỳ chúc mừng Việt Nam đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực trong các vấn đề quốc tế.

Hai bên đã điểm lại những bước phát triển, cũng như các khía cạnh còn khác biệt trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hai bên chia sẻ quan điểm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ gần đây tiến triển khá tích cực, đặc biệt là các cuộc trao đổi ở cấp cao diễn ra thường xuyên trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, quan hệ thương mại và đầu tư tăng mạnh, sự hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo, giáo dục, y tế… ngày càng hiệu quả. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao các nội dung được đưa ra thảo luận giữa đoàn đại biểu Hạ viện Hoa Kỳ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam; tin tưởng các cuộc đối thoại tích cực sẽ giúp tăng cường hiểu biết, tạo dựng cơ chế xử lý thỏa đáng những khác biệt trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Chủ tịch nước nói: “Bài toán dù khó đến đâu cũng phải có lời giải”.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và hoan nghênh đoàn hạ nghị sĩ Mỹ sang thăm, làm việc tại Việt Nam, coi đây là một biểu hiện sinh động cho thấy quan hệ Việt - Mỹ, trong đó có hai Quốc hội đang có những bước tiến tích cực, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đồng thời góp phần vào hòa bình, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới; hy vọng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, hợp tác giữa hai bên.

Chủ tịch cho biết, Quốc hội Việt Nam đang tiếp tục đổi mới cả về tổ chức và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đất nước và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và đại diện các ủy ban, cơ quan hữu quan của Quốc hội cũng đã trao đổi với các hạ nghị sĩ Mỹ về nhiều vấn đề cùng quan tâm như: bảo vệ môi trường trong quá trình công nghiệp hóa; việc Việt Nam tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh quốc tế, với vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc; về sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp liên quan, nhằm bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Hạ nghị sĩ Steny Hoyer và các thành viên trong đoàn đều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và hữu ích trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Mỹ - Việt. Quốc hội hai nước cũng đã cử nhiều đoàn sang thăm lẫn nhau nhằm trao đổi những vấn đề cùng quan tâm, qua đó tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa hai bên. Hạ nghị sĩ Steny Hoyer và các thành viên trong đoàn cũng đã bày tỏ sự quan tâm và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về một số lĩnh vực trong quá trình phát triển và hội nhập của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp Đoàn hạ nghị sĩ Mỹ do lãnh tụ Đảng Dân chủ tại Hạ viện, ông Steny Hoyer dẫn đầu đang thăm, làm việc tại nước ta, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa. Phó Thủ tướng cảm ơn các nghị sĩ Mỹ đã kiên trì ủng hộ việc phát triển quan hệ Việt - Mỹ kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ, đề nghị các nghị sĩ tiếp tục làm cầu nối, khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam rất coi trọng việc đa dạng hóa các nguồn năng lượng, trong đó có năng lượng thay thế và việc sử dụng hiệu quả năng lượng. Đồng thời, Việt Nam cũng nhận thức rõ vai trò quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bởi nếu không làm tốt việc này thì Việt Nam không thể hội nhập thành công được, nhất là trong lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ. Phó Thủ tướng cũng đã trả lời một số vấn đề thành viên Đoàn quan tâm, liên quan đến cải cách hành chính, đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề quốc tế...

Hạ nghị sĩ Steny Hoyer đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, cho rằng những chính sách mà Chính phủ Việt Nam áp dụng đã mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Hạ nghị sĩ Steny Hoyer hy vọng quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam sẽ được tăng cường hơn nữa, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế. Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực hơn trên trường quốc tế, trong nỗ lực giải quyết các vấn đề nhân đạo và gìn giữ hòa bình trên thế giới.

ĐỨC DŨNG – THỊ SỰ – HÀ NGỌC (TTXVN)

Chia sẻ bài viết