16/01/2019 - 16:07

Vì sao cần tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn? 

Theo một đánh giá mới công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, tiêu thụ 30gr chất xơ thực phẩm (từ ngũ cốc, các loại đậu, rau quả) trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ chết sớm và các bệnh mãn tính.

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh: Shutterstock

 

Chuyên gia Andrew Reynolds tại Đại học Otago (New Zealand) và các cộng sự đã phân tích 185 nghiên cứu quan sát và 58 thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của 4.635 người trưởng thành trong 40 năm qua để đưa ra khuyến cáo mới về lượng chất xơ cần dung nạp, theo sự ủy thác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Họ nhận thấy rằng mức độ dung nạp chất xơ cao hơn có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc một loạt căn bệnh, giảm cân nặng cơ thể và tổng lượng mỡ trong máu, cũng như giảm nguy cơ chết sớm. Cụ thể, so với những người tiêu thụ ít chất xơ nhất, người tiêu thụ chất xơ nhiều nhất giảm từ 15-30% nguy cơ tử vong và mắc bệnh mãn tính. Chế độ ăn giàu chất xơ còn làm giảm 22% nguy cơ bị đột quỵ, 16% nguy cơ tiểu đường tuýp 2 và ung thư ruột, 30% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch vành. 

Giáo sư Jim Mann tại Đại học Otago - đồng tác giả nghiên cứu - cho biết phần lớn dân số toàn cầu tiêu thụ khoảng 20gr chất xơ thực phẩm/ngày. Từ kết quả nghiên cứu mới, ông khuyến nghị mọi người nên tăng lượng chất xơ lên khoảng 25-29gr/ngày, bởi tiêu thụ chất này càng nhiều, người dùng càng nhận được nhiều lợi ích sức khỏe.

Tuy kết quả phân tích không cho thấy mối nguy từ việc dung nạp quá nhiều chất xơ, nhưng các chuyên gia cho biết điều này có thể ảnh hưởng xấu tới những người có nồng độ chất sắt thấp. Ví dụ, tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nồng độ chất sắt, khoáng chất giúp tạo máu và tăng khả năng tập trung của trí não, đặc biệt rất quan trọng đối với bà bầu và trẻ em đang lớn.

AN NHIÊN (Theo CNN, IANS)

Chia sẻ bài viết