15/05/2020 - 07:12

Venezuela khiếu nại lên LHQ về âm mưu xâm nhập lãnh thổ

Venezuela đã chính thức khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) về âm mưu xâm nhập bằng đường biển vào lãnh thổ nước này của một nhóm “lính đánh thuê khủng bố” từ Colombia. Đại sứ nước này tại LHQ, ông Samuel Moncada đã xác nhận sự việc này trên tài khoản Twitter.

Theo Đại sứ Moncada, Caracas đã đề nghị Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres coi âm mưu xâm nhập lãnh thổ này là hành động tấn công vũ trang và tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này cần có biện pháp chặn đứng những âm mưu như vậy trong tương lai.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc âm mưu trên do Mỹ và Colombia tài trợ. Ngoài ra, ông cũng cáo buộc những kẻ khủng bố người Colombia đã âm mưu ám sát ông.

Trước đó, ngày 3-5, Venezuela thông báo đã phát hiện và ngăn chặn một âm mưu xâm nhập bằng đường biển của một nhóm “lính đánh thuê khủng bố” từ Colombia. Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho hay đã xảy ra đụng độ giữa lực lượng an ninh nước này và nhóm đối tượng trên làm 8 người thiệt mạng. Lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ hai đối tượng là công dân Mỹ. Ngoài ra, cơ quan chức năng Venezuela cũng thu giữ nhiều vũ khí, 6 phương tiện vận chuyển và điện thoại vệ tinh. Theo Tổng thống Maduro, hai đối tượng này là nhân viên của công ty an ninh SilverCorp USA, do một cựu quân nhân điều hành. Người này đã ký hợp đồng trị giá hơn 200 triệu USD với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido để triển khai kế hoạch xâm nhập và phá hoại Venezuela.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Washington không liên quan đến âm mưu xâm nhập nói trên.

Văn Khoa (TTXVN)

Chia sẻ bài viết