22/01/2019 - 06:43

Úc phá đường dây tội phạm liên quan đến sữa bột trẻ em tuồn sang Trung Quốc 

Cảnh sát thành phố Sydney của Úc ngày 21-1 cho biết 6 đối tượng đã bị buộc tội sau khi nhà chức trách Úc phát hiện một tổ chức tội phạm đánh cắp sữa bột cho trẻ em và các loại kẹo vitamin trị giá hàng triệu USD từ các cửa hiệu bán lẻ trên khắp Sydney để chuyển sang Trung Quốc.

Người Trung Quốc rất chuộng các sản phẩm sữa và vitamin của Úc. Ảnh: New York Times

4 thành viên trong cùng một gia đình và hai người đàn ông khác đã bị bắt giữ và buộc tội liên quan đến “nhóm tội phạm có tổ chức”. Theo cảnh sát bang New South Wales, nhóm này đã hoạt động trộm cắp trong nhiều năm.

Các nhà điều tra đang tìm hiểu xem các sản phẩm trên được bán ở đâu, song cho rằng “hàng nghìn lô hàng sữa bột cho trẻ em đã được bán sang Trung Quốc”. Cảnh sát ước tính khoảng 1 triệu AUD sữa bột đã bị đánh cắp trong 12 tháng qua.

Sữa công thức dành cho trẻ em, các loại vitamin và mật ong từ Úc là các sản phẩm rất được ưa chuộng tại Trung Quốc, nơi người tiêu dùng đang lo ngại về chất lượng thực phẩm trong nước không đảm bảo. Tuy nhiên, nhu cầu, đặc biệt đối với sữa công thức cho trẻ, cũng đang rất cao tại Úc, đến mức một số siêu thị lớn đã phải áp dụng chính sách hạn chế mua hoặc cất giữ sữa bên dưới quầy hàng.

Các cuộc điều tra đã được tiến hành từ tháng 2-2018 sau khi cảnh sát nhận được thông tin về các vụ đánh cắp tại các cửa hàng bán lẻ ở Sydney. Các nhà điều tra cho biết đã lục soát hai ngôi nhà ở Sydney trong tháng 8 và thu giữ 4.000 hộp sữa công thức, “một lượng lớn” hộp kẹo vitamin các loại, mật ong Manuka và hơn 215.000AUD (154.000USD) tiền mặt.

Đối tượng bị bắt giữ gần đây nhất là một người đàn ông 31 tuổi, hôm 19-1, tại sân bay Sydney sau khi đến từ Trung Quốc. Cảnh sát dự kiến sẽ có thêm các vụ bắt giữ nữa.

Bên cạnh các vụ đánh cắp trên, còn có một “thị trường đen” ngày càng phát triển tại Úc, nơi các đối tượng giúp khách hàng Trung Quốc có được sản phẩm tại Úc bằng cách mua hàng từ các cửa hiệu địa phương và chuyển sang Trung Quốc và thu lợi khá lớn từ việc làm trung gian này. Ước tính có hàng nghìn người buôn bán theo hình thức này, kiếm  lời trung bình 100.000AUD mỗi năm. Truyền thông địa phương ước tính một hộp sữa bột được bán với giá 30AUD tại Úc sẽ có giá tương đương 80AUD tại Trung Quốc.

Bích Liên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết