13/06/2009 - 21:14

Tương lại máy tính tại Computex 2009

Tại triển lãm Computex, một số nhà sản xuất bị thuyết phục rằng những máy tính rẻ, ít tiêu hao điện năng sẽ xuất hiện trong một tương lai không xa. Linh kiện máy tính được thiết kế ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng phần lớn được sản xuất ở Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Hằng năm vào đầu tháng 6, các hãng chế tạo phần cứng đổ xô đến Đài Bắc để tham gia “khoe sắc” tại triển lãm Computex. Các nhà bán lẻ đến đây tìm kiếm sản phẩm mới, các công ty giới thiệu sản phẩm mới, còn giới phân tích và kinh doanh thì nhìn nhận xu hướng tương lai.

Nvidia là công ty lớn đầu tiên giới thiệu sản phẩm mới tại triển lãm năm nay. Nổi tiếng với dòng sản phẩm chip đồ họa, công ty có trụ sở ở Mỹ tập trung vào thiết kế Tegra, một hệ thống trên chip hoàn chỉnh nhằm tăng cường sức mạnh cho netbook và thậm chí là máy tính kết nối Internet nhỏ hơn. Tegra kết hợp 8 bộ xử lý khác nhau, mỗi bộ xử lý đảm nhiệm một tác vụ cụ thể như giải mã video HD hay phát âm thanh, được gói gọn trong một bảng mạch cỡ gói kẹo cao su. Thiết kế của nó quan tâm đến mức tiêu hao điện năng. Mỗi bộ xử lý sẽ giảm tiêu hao điện năng khi không sử dụng. Giải pháp này sẽ mang đến khả năng kéo dài đáng kể thời gian hoạt động của pin. Jen-Hsun Huang, ông chủ Nvidia, khẳng định hệ thống Tegra có thể phát video HD trong 10 giờ, so với 3 giờ của netbook sử dụng CPU Intel Atom, và phát MP3 trong đến 25 ngày, so với 5 giờ của netbook hiện tại. Ông Huang nhận thấy một tương lai “xán lạn” cho thiết kế này. Ông cho rằng nó rất tiết kiệm điện, đủ để cho phép người dùng sử dụng máy tính như điện thoại di động, luôn mở, kết nối và sẵn sàng. Cũng theo ông, Tegra sẽ mở cửa cho hàng tỉ nền tảng mới, từ xe hơi, TV, khung ảnh số, radio đều sẽ có máy tính bên trong. Nvidia đã giới thiệu một loạt netbook sử dụng chip này, và dự tính sẽ tung ra sản phẩm đầu tiên trong năm 2009.

Nvidia không phải là công ty duy nhất giới thiệu máy tính xách tay ít tiêu hao điện năng. Từ chip, phần mềm cho tới kích thước, tất cả hiện đang được các nhà sản xuất suy tính để xem người dùng thích “món” nào nhất. Nhiều nhà sản xuất trình làng sản phẩm dựa trên chip Qualcomm Snapdragon. Nó có thể dẫn đến làm mờ ranh giới giữa điện thoại thông minh và máy tính nhỏ gọn. Asus cũng trình làng một số mẫu EeePC lớn mới, trong đó có vài mẫu sử dụng màn hình cảm ứng chạy phần mềm dò đường và được cung cấp với giá đỡ trong xe hơi. Intel có vẻ như đang chuyển hướng tập trung khỏi Atom, thay vào đó họ giới thiệu bộ xử lý Consumer Ultra Low Voltage, mạnh hơn Atom rất nhiều.

AMD tiết lộ chip đồ họa mới nhất, có thể chạy game DirectX 11 thế hệ mới. DirectX 11 có thể được tung ra cùng với Windows 7, cho phép chip đồ họa hoạt động linh hoạt hơn. Nhà sản xuất Đài Loan Gigabyte thì trình làng một bo mạch chủ tích hợp chip Bluetooth có thể đồng bộ hóa với điện thoại di động của người dùng và chỉ cho phép xem hay truy xuất một số tập tin nhất định khi điện thoại trong vùng kết nối với máy tính. Giải pháp này khá lý tưởng cho việc bảo vệ dữ liệu quan trọng khỏi sự rình rập của những đồng nghiệp xấu tính.

LÊ PHI (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết