11/04/2009 - 21:15

Tương lai Internet mới cho Đông Phi

Một tương lai mới sắp được mở ra cho các quốc gia Đông Phi trong lĩnh vực viễn thông khi khu vực này chuẩn bị đón nhận 3 đường cáp quang biển để kết nối với phần còn lại của thế giới. Đây được xem là một bước ngoặt, vì hiện tại nhiều quốc gia châu Phi chủ yếu sử dụng kết nối vệ tinh để thực hiện cuộc gọi điện thoại và kết nối Internet. Những quốc gia phát triển ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á đã sử dụng công nghệ cáp quang cách đây nhiều năm, và hiện có trên 500 tuyến cáp quang. Các nước đang phát triển ở sau họ rất xa. Bangladesh với dân số hơn 150 triệu người nhưng chỉ có 3 tuyến cáp quang, trong khi toàn châu Phi cũng chỉ có 10 tuyến cáp.

 

Cáp Seacom của tư nhân, hy vọng sẽ hoạt động trong tháng 6, sẽ là đường cáp đầu tiên được đưa vào khai thác, sau đó là Hệ thống cáp biển Đông Phi (EASSy) – được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới. Nó sẽ được sẵn sàng để khai thác khi diễn ra Vòng chung kết World Cup 2010 ở Nam Phi. Tuyến cáp quang thứ ba đang được lắp đặt là Hệ thống biển Đông Phi (Teams). Nó được khởi xướng bởi chính phủ Kenya như một đối trọng với cáp EASSy, mà họ cho rằng chủ yếu mang lại lợi ích cho Nam Phi.

3 tuyến cáp quang này đang mang lại nhiều hy vọng cho người dân. Các doanh nhân Kenya như Sammy Macharia – có một tiệm cafe Internet ở Nairobi – tin rằng chi phí hoạt động kinh doanh sẽ giảm xuống đáng kể khi cáp Seacom đi vào hoạt động, có thể từ 250 USD xuống còn 100 USD mỗi tháng cho một thuê bao cung cấp dịch vụ Internet.

Vân Lâm (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết